Phần Lan,Thụy Điển gia nhập NATO làm nóng Hội nghị ngoại trưởng NATO

Cùng với Phần Lan, một nước Bắc Âu khác là Thuỵ Điển dự kiến sẽ đưa ra quyết định về việc gia nhập NATO trong những ngày tới. Bước đi này của 2 nước nằm sát Nga đã thổi bùng lên phản ứng từ Moscow. Nga từ lâu coi sự mở rộng của NATO là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Việc kết nạp Phần Lan và Thuỵ Điển đã vấp phải sự phản đối ngay trong nội bộ NATO.

Trong khi đa số các quốc gia thành viên NATO đồng tình với việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển, thì Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đóng vai trò quan trọng trong NATO, lại không ủng hộ động thái này, cáo buộc hai quốc gia Bắc Âu chứa chấp các tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ MEVLUT CAVUSOGLU: “Người dân Thổ Nhĩ Kỳ, đại đa số họ phản đối tư cách thành viên NATO của các quốc gia ủng hộ tổ chức khủng bố người Cuốc PKK/YPG. Người dân yêu cầu chúng tôi đóng băng tư cách của các nước này. Tất nhiên, đây là vấn đề chúng tôi cần trao đổi với các đồng minh NATO và những quốc gia liên quan.”

NATO cho biết, sẽ thảo luận cụ thể với Thổ Nhĩ Kỳ về mối quan ngại này và tìm ra giải pháp chung.

Phó Tổng thư ký NATO MIRCEA GEOANA: “Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh quan trọng của chúng tôi. Khi họ bày tỏ quan ngại, vấn đề đó sẽ được giải quyết và thảo luận như giữa những người bạn hay những đồng minh. Tôi tự tin rằng, nếu Thụy Điển và Phần Lan quyết định gia nhập NATO trong một vài ngày tới, thì chúng tôi có thể chào đón họ và tìm mọi cách để đạt được đồng thuận.”

Ngoại trưởng Canada MELANIE JOLY: “NATO là một liên minh mạnh mẽ vì mỗi thành viên đều có thể nêu lên mối quan ngại của mình. Tôi đã có các cuộc trao đổi với Phần Lan, Thụy Điển cũng như Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng ta sẽ cùng nhau làm việc. Điều quan trọng là chúng ta cảm nhận được sự đoàn kết trong liên minh và chúng ta cần phải duy trì sự đoàn kết này.”

Ngoại trưởng Latvia EDGAR RINKEVICS: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể tìm ra cách để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO nếu họ chính thức nộp đơn. Tôi hiểu rõ mối quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi cũng hoàn toàn hiểu sự phức tạp của vấn đề, nhưng chúng ta đã có những cuộc thảo luận trong liên minh rất nhiều lần trước đây. Chúng ta luôn tìm ra các giải pháp hợp lý và lần này cũng vậy. Tư cách thành viên của Thụy Điển và Phần Lan cũng sẽ đóng góp tầm quan trọng nhất định đối với toàn Liên minh trong đó có cả Thổ Nhĩ Kỳ.”

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan về những hậu quả an ninh, kinh tế nếu gia nhập NATO, nhấn mạnh việc Phần Lan gia nhập NATO là mối đe dọa đối với Nga. 

Ông DMITRY PESKOV, Người phát ngôn Điện Kremlin: “Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định rằng, việc NATO tiến hành mở rộng và đưa cơ sở hạ tầng quân sự đến gần biên giới Nga sẽ không làm cho tình hình thế giới mà hơn hết là tình hình tại lục địa Á-Âu, trở nên ổn định và an toàn hơn.” 

Ngày 14/05, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto, cảnh báo quan hệ giữa hai nước có thể bị tác động tiêu cực nếu Phần Lan gia nhập NATO. Theo Tổng thống Nga Putin, Phần Lan bỏ vị thế trung lập về quân sự và gia nhập NATO sẽ là sai lầm, “vì an ninh nước này không đối mặt bất kỳ mối đe dọa nào”./. 

Thực hiện : Kim Ngọc