Phà tăng giá, không đảm bảo quy định về an toàn giao thông

Tại buổi khảo sát thực tế sáng 15/4 của Đoàn giám sát số 1 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, vấn đề mà Đoàn giám sát chỉ ra là tình trạng Phà chở khách ngang sông tăng giá so với quy định nhưng vẫn không đảm bảo các quy định về trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Bến phà Cẩm Cơ nằm tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, vận chuyển hành khách ngang sông sang địa phận tỉnh Hưng Yên. Mặc dù được trang bị áo phao, dụng cụ nổi nhưng chẳng hành khách nào đi phà mặc áo…

Trang bị trên phà cũng không đủ cho số lượng trong trường hợp phà tập trung đông khách. Theo quy định của UBND thành phố, giá của mỗi lượt đối với người và xe máy qua phà là 7.000 đồng. Nhưng để bù đắp chi phí, nhà phà đã tự ý nâng giá vé.

Thành viên Đoàn giám sát cũng cho rằng, Quyết định số 07 năm 2018 của UBND thành phố Hà Nội về giá dịch vụ sử dụng đò, phà trên địa bàn đã cũ so với thực tiễn.

Từ năm 2012 đến năm 2024, Đội thanh tra giao thông vận tải đã xử phạt 95 trường hợp vi phạm, trong đó, 1 trong những lỗi chủ yếu là không mang dụng cụ nổi cứu sinh khi tham gia giao thông vận tải hành khách ngang sông.

Đoàn giám sát cũng đề nghị huyện Thường Tín và Sở Giao thông Vận tải thành phố chỉ rõ những bất cập trong vận chuyển hành khách ngang sông để có kiến nghị, đồng thời tăng cường công tác quản lý, ngăn ngừa nguy cơ tai nạn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Khắc Phục -

Như Huỳnh