Ông Zelensky thất vọng vì thiếu viện trợ sau vụ vỡ đập Kherson

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn hôm 7/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bày tỏ sự thất vọng khi các tổ chức quốc tế chưa hỗ trợ Ukraine sau vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka ở tỉnh Kherson.

Theo ông Zelensky, Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cần lên tiếng và đưa ra hỗ trợ dân thường trong vụ vỡ đập Kakhovka ở tỉnh Kherson. Tổng thống Ukraine nói rằng, nhiều dân thường và vật nuôi đã thiệt mạng do thảm họa này, cáo buộc quân đội Nga pháo kích và gây khó khăn cho nỗ lực sơ tán cư dân khỏi khu vực ngập lụt.

Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế chưa lên tiếng về phát biểu của ông Zelensky.

Đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnieper, thuộc khu vực Nga kiểm soát ở tỉnh Kherson, vỡ ngày 6/6, khiến 18 tỷ mét khối nước tràn xuống các thị trấn và khu vực đất canh tác ở hạ lưu. Hàng nghìn dân thường đã phải sơ tán khi nhiều căn nhà bị nhấn chìm. Giới chức Ukraine lo ngại về nguy cơ nước lũ cuốn trôi những quả mìn và gây ra dịch bệnh.

Chính phủ Ukraine cáo buộc Nga gây nổ đập Kakhovka để tìm cách ngăn cản họ mở chiến dịch phản công. Trong khi đó, Moscow cho rằng, Kiev pháo kích làm hư hại con đập nhằm tước nguồn cung cấp nước cho bán đảo Crimea và khiến dư luận không chú ý đến việc chiến dịch phản công lớn đang bị chùn bước.

(*) Nguồn: Reuters

Lan Phương