Ông Vương Nghị thăm Nga: Một mũi tên trúng nhiều đích

Trong chuyến thăm Nga, Chủ nhiệm Văn phòng Uỷ ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc đã tuyên bố với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng quan hệ Trung Quốc - Nga đã “chịu được áp lực” và sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ “bên thứ ba nào”.

Ông Vương Nghị là quan chức cấp cao nhất của nước này đến thăm Moscow kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cách đây một năm. 

KHẲNG ĐỊNH MỐI QUAN HỆ VỮNG CHẮC TRUNG QUỐC – NGA

Theo các nhà phân tích, chuyến thăm nhằm khẳng định “mối quan hệ vững chắc” Trung Quốc – Nga trong bối cảnh hai nước đều chịu sức ép mạnh từ Mỹ. Trong khi Nga và Mỹ vẫn căng thẳng xoay quanh cuộc xung đột tại Ukraine, thì vụ Mỹ bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc tiếp tục nối dài mâu thuẫn giữa hai bên. Theo ông Vương Nghị, trong bối cảnh tình hình quốc tế rất phức tạp và đầy biến động, quan hệ Trung-Nga đã chịu được áp lực từ cộng đồng quốc tế và đang phát triển rất ổn định

Trong khi đó, người đứng đầu nước Nga cho biết, quan hệ giữa Nga và Trung Quốc phát triển theo như kế hoạch mà hai bên đã vạch ra vài năm trước và đang hướng tới tầm cao mới.

Ông Putin cũng tuyên bố với ông Vương Nghị rằng ông mong đợi chuyến thăm Moscow của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác giữa hai nước.

THÚC ĐẨY HỢP TÁC QUẢN TRỊ AN NINH TOÀN CẦU

Chuyến thăm Nga lần này cũng được cho là phép thử khả năng cân bằng mối quan hệ thân thiết giữa Bắc Kinh và Moscow, cũng như nâng cao hình ảnh và quan hệ của Trung Quốc với châu Âu. Trong bối cảnh Trung Quốc công bố tài liệu Sáng kiến An ninh toàn cầu (GSI), với nhiều tham vọng về quản trị an ninh toàn cầu, trong đó sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao giữa các bên để giải quyết xung đột tại Ukraine, thì chuyến thăm Nga được coi là một phần trong nỗ lực thúc đẩy mục tiêu này.

Ngoài ra, chuyến thăm này được cho là tạo đòn bẩy ngoại giao buộc Mỹ phải có các điều chỉnh trong quan hệ Trung – Mỹ, cũng như tăng cường phối hợp với Trung Quốc trong vấn đề Ukraine nhất là trước thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm sau. Chuyến thăm lần Nga lần này của ông Vương Nghị sẽ tiếp tục là cơ hội để Trung Quốc và Nga thúc đẩy quan hệ song phương vững bước tiến về phía trước, tạo cán cân đối chọi với sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây.