Ông Trump đề nghị FBI trả lại tài liệu

Ông Trump yêu cầu FBI trả lại các tài liệu mà họ thu giữ ở Mar-a-Lago, được bảo vệ bởi các đặc quyền mà ông cho là mình được hưởng.

Ông Trump yêu cầu FBI trả lại các tài liệu mà họ thu giữ ở Mar-a-Lago, được bảo vệ bởi các đặc quyền mà ông cho là mình được hưởng.
Giải thích cho hành động của mình, cựu tổng thống Mỹ khẳng định ông đã giải mật những tài liệu đó. Ông viết trên mạng xã hội Truth Social do ông thành lập: "Mới được biết rằng FBI, trong cuộc đột kích nổi tiếng nhằm vào Mar-a-Lago, đã lấy đi các hộp tài liệu có đặc quyền 'luật sư - thân chủ' và cả những tài liệu có đặc quyền 'hành pháp', thứ mà họ biết là không nên lấy. Tôi đề nghị họ lập tức trả những tài liệu đó về nơi chúng bị lấy đi".
Sáng 8/8, khoảng 30 đặc vụ FBI bất ngờ khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông Trump ở Palm Beach, Florida. Bộ Tư pháp Mỹ ngày 12/8 cho hay, trong cuộc khám xét này, các đặc vụ của FBI đã thu giữ 11 bộ tài liệu mật, trong đó có một số tài liệu đóng dấu tối mật. Cơ quan này cho biết thêm, lệnh khám xét được thẩm phán phê duyệt do giới chức trách nghi ngờ ông Trump có thể đã vi phạm Đạo luật gián điệp, đạo luật liên bang cấm sở hữu, truyền tải các thông tin quốc phòng.
Ông Trump từng bị cáo buộc mang trái phép hàng loạt tài liệu mật của chính phủ ra khỏi Nhà Trắng khi hết nhiệm sở vào đầu năm 2021. Mặc dù ông Trump đã trả lại 15 hộp tài liệu, tuy nhiên, có nhiều nghi vấn rằng vẫn còn tài liệu mật cất giữ trong biệt thự riêng của gia đình ông. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định, các tài liệu mà FBI thu giữ ở Mar-a-Lago đều là tài liệu đã được giải mật. Một luật sư riêng của ông Trump hồi tháng 6 cũng nói rằng, toàn bộ tài liệu mật ở Mar-a-Lago đã hoàn trả cho chính phủ.
 

Nguồn: Vnexpress