Ông Trump bị truy tố vì vụ tài liệu mật, sắp phải ra hầu tòa

Tối 8/6, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, cựu Tổng thống Trump đã bị Đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố về tội xử lý sai tài liệu mật bằng cách lưu giữ hàng trăm tài liệu nhạy cảm từ thời còn ở Nhà Trắng tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida. Bộ Tư pháp Mỹ chưa lên tiếng về thông tin này.

Theo đó, ông Trump sẽ được triệu tập để trình diện tại Tòa án Liên bang ở Miami vào 15h ngày 13/6.

Ông Trump đang bị điều tra về xử lý các tài liệu mật mà ông mang theo đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình sau khi rời Nhà Trắng, bao gồm cả các hành động được thực hiện sau khi nhận được trát tòa án vào tháng 5/2022 yêu cầu trả lại tài liệu mật của chính phủ. Tháng 8 năm ngoái, các đặc vụ FBI đã phát hiện và tịch thu hơn 100 tài liệu mật từ Mar-a-Lago sau khi nhận được lệnh khám xét.

Các công tố viên đã thẩm vấn hàng chục nhân chứng trong vài tháng qua, bao gồm cả các trợ lý cấp cao của ông Trump và nhân viên tại khu nghỉ dưỡng của ông ở Florida. Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, được coi là nhân chứng quan trọng, đã làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn liên bang về việc cựu Tổng thống xử lý các tài liệu mật cũng như nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

(*) Nguồn: New York Post, Reuters

Lan Phương