Ông Tayyip Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Với hơn 52% số phiếu ủng hộ, đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống, tiếp tục lãnh đạo đất nước này trong 5 năm tiếp theo.

Kết quả kiểm 99,43% số phiếu bầu cho thấy, đương kim Tổng thống Erdogan giành được 52,14% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ Kemal Kilicdaroglu chỉ giành được 47,68% số phiếu bầu.

Chiến thắng trước lãnh đạo đảng đối lập Kilicdaroglu đã mở đường để ông Erdogan tiếp tục lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa.

Thông tin về chiến thắng của ông Erdogan tràn ngập trên trang nhất các tờ báo của Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm nay.

Tiếp tục là ông Erdogan, Ông Erdogan một lần nữa giành chiến thắng, Nhà lãnh đạo của người dân đã chiến thắng… là tiêu đề nổi bật trên một loạt tờ báo.

Đáng chú ý, một tờ báo của Thổ Nhĩ Kỳ đã viết: Chúng ta sẽ tiếp tục đi trên con đường này, thể hiện sự lãnh đạo nhất quán và lâu dài của đương kim Tổng thống Erdogan.

Ông Erdogan từng là Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn 2003-2014 và từ năm 2014 đến nay đảm nhận cương vị Tổng thống. Lãnh đạo đất nước trong 20 năm qua, ông Erdogan cũng là nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ.

CHẶNG ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC

Tái đắc cử tổng thống lần này, ông Erdogan sẽ phải chèo lái đưa đất nước vượt qua những khó khăn, như cải thiện cuộc sống người dân trong bối cảnh lạm phát tăng cao và khắc phục hậu quả của trận động đất kinh hoàng xảy ra hồi tháng 2 vừa qua. Đây cũng chính là ưu tiên được ông Erdogan nhấn mạnh trong bài phát biểu sau khi giành chiến thắng.

Theo các nhà phân tích, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chính sách đối ngoại độc lập, khẳng định vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là nhà lãnh đạo hiếm hoi trong NATO có thể đối thoại với cả Nga và Ukraine, đóng vai trò trung gian hòa giải trong cuộc xung đột giữa hai quốc gia này, với điểm nhấn nổi bật là thúc đẩy Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.

Việc ông Erdogan nhận được lời chúc mừng và mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn từ hàng loạt nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Mỹ, lãnh đạo Liên minh châu Âu và NATO đã chứng tỏ tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và vai trò quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trên bàn cờ địa chính trị trong tương lai.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Kim Ngọc