Ông Putin hé lộ về thủ phạm phá hoại đường ống Nord Stream

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ những tuyên bố gần đây rằng, cuộc tấn công vào các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream có thể do "các nhà hoạt động thân Ukraine" thực hiện. Ông đưa ra nhận xét hôm 14/3 trong chuyến thăm một nhà máy sản xuất máy bay ở Buryatia, cách Moscow khoảng 4.400km về phía đông.

"Tôi chắc chắn rằng điều này là hoàn toàn vô nghĩa. Một vụ nổ kiểu này - với sức mạnh như vậy, ở độ sâu như vậy - chỉ có thể được thực hiện bởi các chuyên gia và được hỗ trợ bởi toàn bộ sức mạnh của một quốc gia, bao gồm một số công nghệ nhất định", ông Putin nói với các phóng viên.

Tuần trước, các báo cáo phương tiện truyền thông gợi ý rằng một "nhóm thân Ukraine" có thể đứng đằng sau vụ nổ ở các đường ống dưới đáy biển Baltic. The New York Times trích dẫn các nguồn ẩn danh nói rằng "không có công dân Mỹ hay Anh nào tham gia" vào hoạt động này.

Thông tin trên xuất hiện không lâu sau cuộc điều tra của nhà báo Mỹ Seymour Hersh cho rằng chính quyền Tổng thống Biden đã thực hiện cuộc tấn công trên với sự hỗ trợ từ Na Uy. Theo các nguồn tin của ông Seymour Hersh, vụ nổ được các thợ lặn của Hải quân Mỹ thực hiện vào tháng 6/2022 dưới sự ngụy trang của một cuộc tập trận NATO và được kích nổ từ xa vào tháng 9/2022. Nhà Trắng đã nhanh chóng bác bỏ các cáo buộc trên, đồng thời gọi chúng là "hoàn toàn sai lệch và hư cấu".

Thực hiện : Việt Bắc