Ông Medvedev: Nga xuất xưởng hơn 600 xe tăng trong nửa năm

Ngày 1/6, nói trong chuyến thăm tân binh thao trường tại Volgograd, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết, tốc độ chế tạo vũ khí vượt kỳ vọng, với hơn 600 xe tăng xuất xưởng từ đầu năm.

Ông Medvedev nhấn mạnh nền công nghiệp quốc phòng Nga đang thể hiện những số liệu “ngoài sức tưởng tượng" với các khí tài quan trọng như xe tăng và đạn pháo.

Tuyên bố của ông Medvedev được đưa ra sau khi trang phân tích thông tin tình báo Oryx đưa ra báo cáo tổng hợp, cho biết hơn 2.000 xe tăng Nga có thể đã bị phá hủy hoặc tịch thu trong hơn 15 tháng xung đột với Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về báo cáo của Oryx. Cơ quan này cũng chưa công bố số xe tăng thiệt hại trong giao tranh với Ukraine.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định khi phát động chiến sự, Nga đã điều khoảng 3.000 xe tăng trong biên chế tiến vào Ukraine, chủ yếu là những mẫu hiện đại.

Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI) gần đây nhận định lực lượng thiết giáp Nga đã rút được nhiều kinh nghiệm, điều chỉnh chiến thuật và áp dụng hàng loạt cải tiến để thích ứng với thực tế chiến trường Ukraine.

Sau khi hứng chịu nhiều tổn thất, Nga đã rút nhiều mẫu xe tăng cũ như T-55 và T-62 từ kho niêm cất để triển khai đến Ukraine. Thay vào đó, quân đội Nga sử dụng những xe tăng này như bệ pháo di động, làm lực lượng dự phòng cho pháo binh, cung cấp hỏa lực yểm trợ tầm xa cho bộ binh và tham gia đột kích chớp nhoáng vào điểm yếu của phòng tuyến Ukraine.

(*) Nguồn: Interfax, Reuters

Lan Phương