Ông Dmitry Medvedev: Nỗ lực đẩy Nga đến sụp đổ là "ngày tàn của nhân loại"

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cáo buộc Mỹ và đồng minh đang cố gắng làm Nga tan rã và cảnh báo những nỗ lực như vậy có thể dẫn đến ngày tận thế.

Bình luận về kho hạt nhân khổng lồ thời Liên Xô ở Nga, ông Medvedev cho rằng: "Toàn bộ kho hạt nhân chiến lược đã để lại ở đất nước này. Và chúng tôi đang bảo quản nó ở mức độ rất cao".

Quan chức Nga kết luận kho hạt nhân của Nga là "sự đảm bảo tốt nhất để bảo vệ nước Nga vĩ đại".

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cáo buộc một số nước phương Tây muốn "lợi dụng cuộc xung đột quân sự ở Ukraine để đẩy đất nước chúng tôi đến bước ngoặt mới của sự tan rã, làm mọi thứ có thể để khiến các tổ chức nhà nước của Nga tê liệt và lấy đi quyền kiểm soát đất nước như những gì từng xảy ra năm 1991".

Ông Medvedev khẳng định, những nỗ lực chia nước Nga thành nhiều phần "vô cùng nguy hiểm và không được xem nhẹ", đồng thời ví việc "phân chia bắt buộc kho hạt nhân giống như chơi cờ với Tử thần mà chính xác là khi bị chiếu tướng thì đó sẽ là ngày tận thế của nhân loại".

Theo ông, nếu các vũ khí hạt nhân được phân chia cho các nước được thành lập sau khi Liên Xô tan rã, điều đó sẽ "gây ra những hậu quả nhanh chóng và khủng khiếp cho hành tinh nhỏ bé của chúng ta".

Thực hiện : Quang Trịnh