Ô nhiễm bủa vây người dân xã Cò Nòi

Như đã phản ánh hàng trăm hộ dân ở xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đang phải chịu đựng sự ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng do hoạt động xả thải bừa bãi của người dân, các hộ chăn nuôi và chế biến nông sản. Tuy nhiên, cuộc sống bà con nơi đây còn đang bị bủa vây với những nguồn ô nhiễm khác.

Hàng trăm hộ dân ở xã Cò Nòi ngày đêm phải hứng chịu ô nhiễm nặng nề. Hàng chục cơ sở chế biến nông sản hoặt động ngày đêm, xả thải khói và nhiều cơ sở chăn nuôi gia súc không được kiểm soát xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường khiến bầu không khí ở đây vô cùng ngột ngạt khó thở; ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Tại một điểm trường mầm non nằm sát ngay bên cơ sở làm mật mía. Khói như hun phả vào lớp học. Đang trong những ngày tháng cao điểm ép mía làm mật nên cơ sở bên cạnh hoạt động ầm ĩ át cả tiếng dạy học của cô và trò.

Xã Cò Nòi huyện Mai Sơn đang là điểm nóng về ô nhiễm.  Đây là khu vực tập trung rất nhiều cơ sở chế biến nông sản, cũng như hàng trăm hộ dân nuôi gia súc với số lượng lớn nhưng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường thì đang bỏ ngỏ.

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Cò Nòi ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, đời sống sinh hoạt, và sức khỏe của nhân dân. Ở đây có nhiều hang ngầm đổ ra suối lớn của huyện, nơi hàng nghìn hộ dân đang sử dụng nguồn nước để tưới tiêu, sinh hoạt. Bài toán xử lý ô nhiễm ở đây chưa biết đến khi nào mới có lời giải. 

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam