Nước Mỹ trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Chính phủ Mỹ đang tiến gần tới nguy cơ bị đóng cửa, gây gián đoạn các dịch vụ và hàng trăm nghìn nhân viên phải nghỉ việc không lương, nếu Quốc hội không cấp kinh phí cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/10. Nếu các bên chưa tìm được giải pháp, nước Mỹ có thể phải trải qua đợt đóng cửa thứ tư trong vòng 10 năm qua.

NGUY CƠ CHÍNH PHỦ MỸ ĐÓNG CỬA CẬN KỀ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa có hành động ngay lập tức để ngăn nguy cơ chính phủ đóng cửa. Ông cho hay Nhà Trắng và các lãnh đạo Cộng hòa tại quốc hội hồi tháng 5 đã đạt được thỏa thuận về tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ trước khi đạo luật chi tiêu hiện nay hết hạn cuối tuần tới. Theo thỏa thuận, chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục được cấp ngân sách cho các ưu tiên về an ninh quốc gia và các vấn đề thiết yếu trong nước, đồng thời cắt giảm thâm hụt ngân sách 1.000 tỷ USD trong 10 năm tới.

Nhà trắng – Quốc hội - Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa vào 1/10 nếu quốc hội không thông qua một nghị quyết đảm bảo ngân sách ngắn hạn, hoặc một đạo luật ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo. Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đến nay chưa nhất trí được cả hai khả năng, trong khi những ý tưởng mà họ đưa ra chỉ nhận được sự ủng hộ của phe Cộng hòa, khiến chúng rất khó được Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua hay được Tổng thống Biden ký thành luật.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã nỗ lực thuyết phục các thành viên đảng Cộng hòa thông qua kế hoạch ngân sách, nhưng đều thất bại qua ba vòng bỏ phiếu. Nhà Trắng muốn bất cứ dự luật ngân sách nào cũng phải bao gồm khoản viện trợ quân sự và nhân đạo 24 tỷ USD cho Ukraine, trong khi các thành viên cứng rắn trong đảng Cộng hòa tại Hạ viện kiên quyết phản đối điều này.

TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC CHÍNH PHỦ ĐÓNG CỬA

Tổng thống Biden cảnh báo chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ gây tổn hại cho nhiều lĩnh vực quan trọng.

Việc chính phủ đóng cửa sẽ khiến hàng triệu công chức liên bang phải đối mặt với tình trạng trả lương chậm, đó là các nhân viên liên bang làm việc ở tất cả 50 tiểu bang và làm việc trực tiếp với người dân. Ngoài nhân viên liên bang, việc đóng cửa có thể có tác động sâu rộng đến các dịch vụ của chính phủ.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Du lịch Mỹ, ngành du lịch có thể thiệt hại 140 triệu USD mỗi ngày nếu chính phủ ngừng hoạt động.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa có thể làm rung chuyển thị trường tài chính. Tập đoàn Goldman Sachs ước tính tình trạng đó sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế 0,2% mỗi tuần. Các chuyên gia cho rằng sự gián đoạn trong các dịch vụ của chính phủ có tác động sâu rộng vì nó làm lung lay niềm tin của người dân đối với chính phủ. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!