Nước Mỹ chia rẽ sau vụ khám xét dinh tư của ông Trump

Một tin tức gây chấn động nước Mỹ và thế giới trong hôm qua, đó là dinh tư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị Cơ quan điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám xét để tìm kiếm các tài liệu mật khi ông không có mặt ở đây. Nhiều tờ báo lớn hôm nay dẫn chứng một loạt phản ứng từ các quan chức Mỹ, cho thấy động thái chưa từng có tiền lệ này đang gây chia rẽ ở đất nước vốn cũng đang đối mặt với nhiều vấn đề.

Tờ The Guardian đưa tin, không giống như những gì ông Donald Trump miêu tả rằng “đó là một cuộc bao vây và chiếm đóng”, đội điều tra của Cơ quan điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thông báo trước cho các mật vụ đang canh gác dinh tư của ông về việc khám xét. Họ cũng gọi điện cho Eric Trump, con trai của ông để thông tin. Tuy nhiên, khi thông tin về cuộc khám xét được truyền thông đăng tải, làn sóng phẫn nộ từ phía đảng Cộng hòa và những người ủng hộ ông Trump bắt đầu bùng nổ. Những lãnh đạo hàng đầu của đảng Cộng hòa lên án chính quyền của Tổng thống Joe Biden, cho rằng đây là hành động “vũ khí hóa” Bộ Tư pháp cũng như sử dụng quyền lực để ngăn cản việc ông Trump quay trở lại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2024. Trong khi đó, những người ủng hộ ông Trump cũng tập trung bên ngoài dinh tư của ông để bày tỏ sự phản đối của mình với hành động của FBI.

Trong bối cảnh Bộ Tư pháp Mỹ và FBI chưa đưa ra thông tin và giải thích liên quan đến việc khám xét bất ngờ này, tờ Financial Times dẫn một loạt phát biểu chỉ trích của các quan chức đảng Cộng hòa. Cựu phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, chưa có cựu tổng thống Mỹ nào bị đột kích vào nơi ở cá nhân như vậy, và Bộ trường Bộ Tư pháp cần phải thông tin cho người dân Mỹ lí do vì sao làm như vậy ngay lập tức. Ông Mike Turner, đảng viên Cộng hòa cấp cao nhất trong Ủy ban tình báo Hạ viện cho biết đã gửi thư tới Giám đốc FBI Christopher Wray để kêu gọi việc giải trình ngay lập tức về hành động chưa từng có trong lịch sử này. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham mô tả đây là “thời điểm nguy hiểm đối với hiến pháp Mỹ”.

Theo Financial Times, vụ việc cùng những phản ứng của dư luận đang có nguy cơ làm lu mờ những thành tựu gần đây của Tổng thống của Biden, trong đó gần nhất là việc thông qua Dự luật Chi tiêu của Thượng viện.
 

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn