Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời

Hoàng gia Anh hôm qua thông báo, Nữ hoàng Elizabeth II đã qua đời tại lâu đài Balmoral, Scotland ở tuổi 96. Với 70 năm trị vì, bà là vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh.

Theo thông báo ngắn gọn của điện Buckingham lúc 0h30 ngày 9/9 (giờ Hà Nội), Nữ hoàng Elizabeth II đã ra đi một cách yên bình sau khi bà gặp vấn đề về sức khoẻ và được đội ngũ chăm sóc y tế yêu cầu nghỉ ngơi và theo dõi.

Tất cả con cháu của Nữ hoàng gồm Thái tử Charles, Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew, và Hoàng tử Edward, đã lập tức đến lâu đài Balmoral để ở cạnh bà. Hai cháu nội của bà là Hoàng tử William và Hoàng tử Harry cũng có mặt.

Trong thông cáo đầu tiên, vua Charles III thừa nhận sự ra đi của người mẹ thân yêu của ông là "khoảnh khắc vô cùng đau buồn" đối với ông và gia đình. Nhà vua chia sẻ: "Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của một vị quân vương đáng kính và một người mẹ rất mực kính yêu. Sự mất mát này sẽ được cảm nhận sâu sắc trên khắp đất nước, các vương quốc và Khối thịnh vượng chung, cũng như rất nhiều người trên khắp thế giới."

Trước đó, Nữ hoàng Anh đã có nhiều dấu hiệu cho thấy sức khỏe xấu đi khi nhiễm virus Covid-19 và đã nhiều lần phải vắng mặt trong các sự kiện quan trọng của Hoàng gia Anh. Theo dự kiến, Nước Anh sẽ tổ chức quốc tang trong 10 ngày để tưởng nhớ Nữ hoàng.

Thực hiện : Phòng Quốc tế