Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị qua đời

Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị đã qua đời chiều ngày 8/9 theo giờ địa phương, hưởng thọ 96 tuổi. Thái tử Charles, hiện 73 tuổi, sẽ đăng cơ ngôi vị với tước hiệu Vua Charles đệ tam. Chính phủ Anh cho biết sẽ tổ chức quốc tang trong 10 ngày để tưởng nhớ sự ra đi của nữ hoàng.

Theo thông báo từ Điện Buckingham, Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị đã qua đời tại cung điện Balmoral, Scotland sau khi bà gặp vấn đề về sức khoẻ và được đội ngũ chăm sóc y tế yêu cầu nghỉ ngơi và theo dõi. Ngay khi biết tin về sức khoẻ của Nữ hoàng, các thành viên Hoàng gia Anh đã ngay lập tức đến bên cạnh bà, trong đó có hai cháu nội là Hoàng tử William và Hoàng tử Harry.

Sự ra đi của Nữ hoàng đã để niềm tiếc thương đối với người dân Anh và thế giới.

 Bà CHRISTINE WEST, Công dân Anh: "Tôi thực sự không biết những gì đang xảy ra nữa, bạn biết đấy hôm nay là một ngày rất buồn với chúng tôi. Bà ấy là nữ hoàng duy nhất của chúng tôi. Bà ấy là người mà chúng tôi luôn ngưỡng mộ”

 Bà JAN WILLIAMS, Du khách Mỹ: "Bà ấy là một người tuyệt vời. Bà ấy đã dành cả cuộc đời để phụng sự đất nước, lãnh đạo đất nước với sự tôn kính và nghĩa vụ cao cả."

Đối với phần lớn người dân Anh quốc, hình tượng nữ hoàng Elizabeth đệ nhị đã gắn liền với họ trong mọi khía cạnh của cuộc sống, bà cũng được biết đến với tư cách là nhà lãnh đạo hoàng gia có thời gian trị vì lâu nhất từ trước đến nay, đồng hành cùng chính phủ và người dân Anh qua nhiều thời kỳ lịch sử như Chiến tranh Lạnh hay đại dịch Covid-19.

Trước đó, Nữ hoàng Anh đã có nhiều dấu hiệu cho thấy sức khỏe xấu đi khi nhiễm virus Covid-19 và đã nhiều lần phải vắng mặt trong các sự kiện quan trọng của Hoàng gia Anh. Lần xuất hiện gần đây nhất là sự kiện Nữ hoàng tiếp đón tân Thủ tướng Anh Liz Truss và chính thức bổ nhiệm bà vào hôm 6/9.

Theo dự kiến, Nước Anh sẽ tổ chức quốc tang trong 10 ngày để tưởng nhớ Nữ hoàng.

Thực hiện : Hoàng Lịch