Nông nghiệp Việt Nam: Xuất khẩu thuỷ sản 4 tháng đầu năm giảm sâu

Tăng trưởng âm 31% là con số đã được nhắc đến nhiều gần đây của xuất khẩu thủy sản nước ta trong những tháng đầu năm nay. Dù chịu tác động khác nhau nhưng rõ ràng khó khăn đang “bủa vây” ngành thuỷ sản. Thị trường sụt giảm, nguồn cung khan hiếm, loay hoay trong tiếp cận vốn vay là một số khó khăn được đề cập.

Theo số liệu của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam VASEP, xuất khẩu thủy sản tháng 4 tiếp tục sụt giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022 và chỉ đạt 810 triệu USD. lũy kế 4 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt trên 2,6 tỷ USD; thấp hơn 31% so với cùng kỳ năm 2022. Một số mặt hàng chịu tác động chính là:
Xuất khẩu Tôm giảm 39,6%, đạt 843 triệu USD
Cá tra giảm 39,9%, đạt 558 triệu USD
Cá ngừ giảm 30% tương ứng 109 triệu USD
Cua ghẹ và giáp xác khác giảm 46%...

Sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản có những cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng thách thức nhiều hơn; các thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản bị co hẹp. Theo đó, các thị trường chính của nước ta như Mỹ, Trung Quốc đều sụt giảm từ 37 đến 51%. Đây là mức giảm lớn, tác động tới đơn hàng của nước ta. Cùng với đó, hai thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đều có giá trị nhập khẩu thủy sản Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng mức độ sụt giảm ít hơn so với Mỹ, Trung Quốc.

Trong khi đó, năm 2023, ngành thủy sản đặt mục tiêu đạt tổng sản lượng 8,74 triệu tấn, trong đó khai thác, đánh bắt khoảng 3,58 triệu tấn, nuôi trồng 5,16 triệu tấn. Kim ngạch xuất khẩu cả năm phấn đấu đạt 10 tỷ USD. Trong bối cảnh tình hình thế giới còn diễn biến phức tạp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường; tái cấu trúc, tổ chức lại sản xuất; đẩy mạnh sử dụng nguyên liệu trong nước để giám giá thành, nâng cao sức cạnh tranh…

 Ở góc độ của Hiệp hội đồng hành với doanh nghiệp, VASEP nhìn nhận những nút thắt này ra sao, mời quý vị theo dõi chia sẻ từ khách mời của chương trình, Bà LÊ HẰNG - Giám đốc Truyền thông Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP).

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Hà Lan