Nông dân vùng lòng hồ sông Đà thêm sinh kế từ trồng dứa

Ở vùng lòng hồ thuỷ điện Sơn La, bà con nông dân gặp khá nhiều khó khăn do đất đai sản xuất phần lớn đã nằm dưới cốt ngập. Cây ngô, cây sắn và lúa nương kém hiệu quả, đất đai còn lại đa phần bạc màu. Việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi cho người dân sang trồng cây dứa đã bước đầu mở ra triển vọng thoát nghèo tạo sinh kế bền vững cho người dân.

Phóng viên Hoàng Hà: “Những quả dứa đầu tiên này đang được bà con nông dân vùng lòng hồ sông Đà chuyển tới cho nhà máy chế biến Đồng Giao. Đây là sinh kế mới cho bà con nông dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La trong năm nay."

Anh LÒ VĂN LOAN, bản Đồng Tâm, xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai tỉnh Sơn La: “Trước kia, chúng tôi trồng cây ngô, cây sắn nhưng đất nó quá cằn cỗi, không phát triển được, nên chúng tôi chuyển đổi sang trồng cây dứa để cho năng suất hơn. Cuộc sống của chúng tôi phát triển hơn.”

Thực hiện chủ trương liên kết sản xuất theo chuỗi và tiêu thụ sản phẩm giữa các hợp tác xã sản xuất vùng nguyên liệu dứa với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, các hộ nông dân trồng dứa trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai được hỗ trợ kỹ thuật, cây giống và đặc biệt không lo về đầu ra của sản phẩm.

Bà ĐIÊU THỊ CHỦ, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La: “Chúng tôi tập trung hướng dẫn cho bà con về quy trình sản xuất cây dứa trên đất dốc, từ khâu chọn vùng nguyên liệu, làm đất cho đến chăm sóc, thu hoạch."

Đến nay, huyện Quỳnh Nhai có trên 100 ha dứa, tập trung tại các xã: Mường Giôn, Chiềng Ơn, Mường Sại và Mường Giàng. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên số diện tích dứa trồng trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất đạt từ 25 - 30 tấn/ha. Với giá bán loại 1 là 4.300 đồng/kg, loại 2 là 2.860 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cho thu lãi từ 70 - 120 triệu đồng/ha, so với cây ngô cây sắn, thu nhập từ dứa cao gấp 2 đến 3 lần. Đây là cơ sở để huyện Quỳnh Nhai khuyến khích các hợp tác xã, hộ nông dân tiếp tục đầu tư, chăm sóc, mở rộng diện tích dứa trong những năm tiếp theo.

Thực hiện : Hoàng Hà