Nông dân vùng biên giới từng bước thoát nghèo nhờ cây dứa

Những năm gần đây, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Sơn La đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, thay thế dần diện tích cây ngô, cây sắn kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trong đó có cây dứa. Việc trồng trọt, canh tác và xuất bán theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến chế biến là những bước đi vững chắc giúp người nông dân không phải lo lắng cho đầu ra của sản phẩm, từng bước thoát nghèo.

Hợp tác xã nông nghiệp Nam Phượng ở huyện biên giới Sốp Cộp mạnh dạn triển khai trồng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết. Quả dứa thu hoạch sẽ được  xuất bán cho Trung tâm chế biến rau quả DOVECO Sơn La. Sau hơn 1 năm, dứa đã cho thu hoạch với năng suất từ 35-40 tấn quả/ha. Với giá 4.800 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư, người trồng dứa nơi đây có thể thu lãi từ 100 - 120 triệu đồng/ha trở lên, cao hơn so với trồng ngô, trồng sắn từ 3 đến 4 lần.

Ông NGUYỄN DUY PHƯỢNG, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Nam Phượng, huyện Sốp Cộp tỉnh Sơn La: Tính ra, để làm cây dứa này nó sẽ hơn các cây trồng khác. Nhưng trong này, có cái khó là bà con trồng cây sắn, không tính công, không tính chi li, cụ thể về lợi nhuận. Cho nên tôi phải đột phá làm cái này để cho bà con đến học hỏi, phát triển kinh tế cho huyện và cho hợp tác xã”.

Sau hơn 1 năm triển khai trồng dứa, đến nay huyện Sốp Cộp đã có khoảng 45ha dứa nguyên liệu. Cây dứa sinh trưởng, phát triển tốt, có độ đường cao,  đáp ứng được yêu cầu của nhà máy chế biến.

Ông QUÀNG VĂN TRẬN, bản Cốc Lìu, xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La: “Gia đình sẽ vận động anh em trong bản sang năm sẽ trồng cây dứa tiếp bởi vì so với cây trồng khác, sản lượng cao hơn, làm cũng nhàn nhã hơn”. 

Năm vừa qua, huyện Thuận Châu đã ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất nhập khẩu Đồng Giao để thực hiện các vùng trồng dứa, từng bước thay thế những diện tích cây trồng kém hiệu quả, tạo thêm sinh kế cho người dân vùng cao.

Ông NGUYỄN XUÂN HOÀNG, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La:Cây dứa trồng trên địa bàn huyện Thuận Châu theo hướng dẫn kỹ thuật phải từ 16-17 tháng mới cho thu hoạch, nhưng với điều kiện nắng nóng, chỉ sau 13 tháng đã cho thu hoạch, nên hiệu quả kinh tế rất cao, bà con cũng đang phấn khởi, vui mừng sau khi tổng kết mô hình này, bà con tiếp tục đăng ký để nhân rộng mô hình”.

Hiện nay tỉnh Sơn La có tổng diện tích trồng dứa đạt gần 300ha. 100% diện tích dứa đã được ký hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm với Công ty Cổ phần thực phẩm Đồng Giao.

Ông DƯƠNG GIA ĐỊNH, Chi Cục trưởng Chi Cục trồng trọt tỉnh Sơn La: “Bước đầu đánh giá về mặt kỹ thuật, một số vùng đất của Sơn La phù hợp với điều kiện sinh trưởng, phát triển của cây dứa. Nếu được chăm sóc đầu tư bài bản sẽ đạt từ 35-40 tấn”.

Việc quy hoạch phát triển thành các vùng nguyên liệu dứa theo chuỗi liên kết bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đây cũng là sinh kế mới cho người dân vùng cao biên giới, giúp họ từng bước thoát nghèo và làm giàu.

Thực hiện : Hoàng Hà