Nông dân Sơn La thu tiền tỷ từ trồng dâu tây

Dù nhiều sản phẩm nông sản lo ngại vì giá giảm và thị trường tiêu thụ kém thì những ngày này vựa dâu tây lớn nhất tỉnh Sơn La đang bước vào vụ thu hoạch. Đến nay, loại cây này đã và đang khẳng định giá trị kinh tế, đem lại những mùa quả ngọt, giúp bà con nơi đây có thu nhập “tiền tỷ” mỗi năm, nhất là vào dịp cận Tết Nguyên đán.

Điều này cho thấy chuyển dịch cơ cấu cây trồng đúng đắn, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương.

Trang trại dâu tây Sunny Farm tiểu khu 13, thị trấn Mộc Châu rộng hơn 3ha được gia đình chị Tạ Thị Phương đưa vào sản xuất từ năm 2020 theo hướng hữu cơ, với chất lượng quả tốt, thơm ngọt đã giúp gia đình bán dâu thuận lợi và mang lại nguồn thu trên 3 tỷ đồng mỗi năm.

Hiện Sơn La có khoảng trên 400ha dâu tây với nhiều Hợp tác xã có kinh nghiệm về trồng loại cây này, đồng thời là những người tâm huyết với nông nghiệp Sơn La, mong muốn đưa sản phẩm dâu tây sạch đến người tiêu dùng, phát triển dâu tây thành một loại cây trồng giúp người dân làm giàu được trên chính mảnh đất quê hương.

Vụ thu hoạch chính của dâu tây bắt đầu từ tháng 12 năm trước đến cuối tháng 5 năm sau. Hiện nay, các HTX dâu tây Sơn La có hàng trăm ha sản xuất dâu tây an toàn, sản lượng dự kiến trên 5.000 tấn/vụ; sản phẩm dâu tây của Sơn La đang được bày bán tại các hệ thống siêu thị lớn của Việt Nam như: thị BigC, Aeon, Vinmart, Coop mart, Hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch, các kênh online và các đại lý trái cây trong và ngoài tỉnh.

Với sự tận tâm chăm sóc của những người nông dân Sơn La, thương hiệu dâu tây Sơn La ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thị trường. Bên cạnh việc đầu từ công nghệ tiên tiến hiện đại mang lại hiệu quả kinh tế cao, các Trang trại và HTX dâu tây đã sáng tạo trong việc thiết kế không gian để kết hợp sản xuất kinh, doanh gắn với du lịch trải nghiệm góp phần hình thành thêm địa chỉ hấp dẫn níu chân du khách và có thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thúy Hà