Nới nhiều tiêu chí cho người mua nhà ở xã hội

Để mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý loại hình nhà ở này, trong đó có nhiều nội dung đề xuất nới điều kiện với người mua. Đáng chú ý nhất là nới quy định về nơi cư trú và thu nhập bình quân.

Thay vì quy định như hiện tại là người mua nhà ở xã hội phải thuộc diện có thu nhập không quá 11 triệu đồng/tháng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên, Dự thảo NĐ lần này đã “nới” khung thu nhập bình quân thêm 4 triệu, lên mức 15 triệu đồng. Các thủ tục hành chính đi kèm cũng đã được cắt bỏ, nhất là việc xác minh thu nhập đã đơn giản hơn rất nhiều.

Theo quy định hiện hành thì người được mua nhà ở xã hội phải chưa có, chưa sở hữu nhà ở, hoặc đang sở hữu nhưng diện tích dưới 10 m2/người. Đây là điều kiện gây ra nhiều phiền phức nhất với các cơ quan hành chính trong việc xác minh.

Dự thảo nghị định mới cũng đã tính đến các phương án để tháo gỡ nút thắt này.

Lần sửa đổi này còn đề xuất loạt thay đổi về quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; về ưu đãi chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; về loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội; về xác định giá bán, giá cho thuê mua, giá cho thuê nhà ở xã hội…Trong đó, nổi bật là những đối tượng tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội được vay ưu đãi với mức lãi suất không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hằng Nga -

Đức Minh