• 1081 lượt xem
  • 20:51 21/09/2022
  • Kinh tế

Nới hạn mức nhưng quy định tiếp cận gói hỗ trợ 2% vẫn bị cho là "chặt chẽ"

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đồng loạt nới hạn mức cho một số tổ chức tín dụng, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận các nguồn vốn vay, trong đó có gói hỗ trợ vay lãi suất 2%.

Ngay sau khi biết thông tin NHNN nới hạn mức tín dụng, doanh nghiệp giày Gia định cũng bày tỏ niềm vui với thông tin mở room tín dụng. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn e ngại khi tiếp cận gói hỗ trợ vay lãi suất 2% do lo sợ không đạt các quy định, tiêu chuẩn mà các ngân hàng thương mại đưa ra.

Ông NGUYỄN CHÍ TRUNG, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Gia Định: “Cái khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp chúng tôi mà để tiếp cận gói 2% đó là trong đó có những cái quy định ràng buộc ví dụ doanh nghiệp muốn nhận gói hỗ trợ vay 2% thì doanh nghiệp trong quá trình dịch là không có thu nhập và người lao động phải nghỉ một thời gian dài thì mới được hỗ trợ.”

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, việc tiếp cận gói hỗ trợ càng khó khăn hơn. Bởi, các doanh nghiệp này thường không có tài sản thế chấp, báo cáo tài chính không đẹp.

Ông PHẠM NGỌC HƯNG, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh: “Doanh nghiệp mong muốn là làm thế nào tiếp cận được các gói hỗ trợ tài chính của Nhà nước như gói hỗ trợ lãi suất 2%, một số gói khác. Và đặc biệt, làm thế nào để đồng vốn đi đến các doanh nghiệp sản xuất, các doanh nghiệp nhỏ và vừa.”

Theo các chuyên gia, tốc độ giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% còn rất thấp do vướng mắc, không đạt đủ các quy định, điều kiện mà các ngân hàng thương mại đặt ra.

TS NGUYỄN VĂN HIẾN, Chuyên gia kinh tế, Đại học Tài chính - Marketing: “Những điều kiện như vậy là quá chặt chẽ, có thể nới rộng hơn nhưng đồng thời để tránh nợ xấu phát sinh thì phải kiểm soát chặt chẽ hơn các dự án cho vay, chặt chẽ hơn đồng tiền để đảm bảo doanh nghiệp sử dụng đúng mục đích.”

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2% là chính sách hỗ trợ lớn của Nhà nước trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. NHNN đẩy mạnh trao đổi nhằm tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông NGUYỄN ĐỨC LỆNH, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hồ Chí Minh:Góc độ Ngân hàng thì cơ bản tiếp tục đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn, dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp để phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Còn trong quá trình xử lý hạn mức tín dụng thì ngân hàng trung ương sẽ linh hoạt trên cơ sở định hướng tăng trưởng tín dụng của năm.”

Quý 3 đang là mùa cao điểm sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa nhưng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp vẫn chật vật bởi room bị hạn chế. Do vậy, việc được cấp thêm hạn mức đợt này sẽ phần nào hỗ trợ được các doanh phiệp tiếp cận được nguồn vốn tín dụng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để gói hỗ trợ thực sự phát huy hiệu quả cần phải có sự chung tay từ Chính phủ, các Bộ ngành trong tháo gỡ các vướng mắc về quy định, thủ tục, giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn kịp thời.

Phạm Quyền