Nổi cộm vấn đề nợ vật tư y tế

“Các khoản nợ vật tư, thuốc men, oxy, khí nén.. của các bệnh viện, cơ sở y tế trong giai đoạn đại dịch Covid-19 chưa được chi trả, đây là vấn đề nổi cộm của đại đa số các tỉnh, thành phố. Bộ Y tế cần sớm có phương án giải quyết tình trạng này”. Đây là vấn đề được các đại biểu quan tâm cho ý kiến khi thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, quan tâm đến lĩnh vực y tế, đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Y tế, trong việc giải quyết những vấn đề nóng, khó khăn đó cho cử tri và nhân dân. Tuy nhiên đề nghị Bộ Y tế cần triển khai các biện pháp giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế cục bộ.

Còn theo đại biểu Nguyễn Hữu Thông, trong giai đoạn dịch Covid 19 bùng phát do nhiều ca mắc liên tục nhanh và việc thực hiện mua sắm theo quy định gặp nhiều khó khăn do giãn cách xã hội, các đơn vị thực hiện mượn hàng, vật tư y tế hóa chất sát khuẩn của các nhà cung cấp, doanh nghiệp tư nhân..tuy nhiên đến nay vẫn “nợ”, chưa được thanh toán do vướng các thủ tục.

Tranh luận với đại biểu Nguyễn Hữu Thông, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu khẳng định đây là vấn đề nổi cộm không chỉ của tỉnh Bình Thuận mà còn là vấn đề của đại đa số các tỉnh, thành phố mà đại dịch bùng phát, không chỉ vật tư, thuốc men mà còn cả suất ăn, oxy, khí nén…Do vậy, theo Đại biểu, Bộ Y tế cần ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết để các bệnh viện yên tâm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng đề nghị Bộ Y tế cần quan tâm giám sát việc thực hiện công văn 5492 về chế độ chính sách cho cán bộ dân số bởi hiện nay bên cạnh những địa phương thực hiện tốt thì còn nhiều đơn vị, cơ sở vẫn chưa thực hiệm nghiêm túc công văn này./. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam