Ninh Bình: Tháo dỡ trên văn bản, người dân hơn 10 năm sống khốn khổ bên trại lợn

Hơn 10 năm qua, hàng chục hộ dân sinh sống tại xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình phải hứng chịu mùi hôi thối và luôn trong tình trạng lo sợ nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn. Dù đã nhiều lần kiến nghị tại các cuộc Tiếp xúc cử tri, đến các cấp chính quyền địa phương, song câu chuyện vẫn đâu vào đó.

Đây là những hình ảnh được người dân ghi lại, không ít lần trại lợn của ông Hoàng Văn Điền ở xã Yên Mạc, đã bị người dân phát giác, tố cáo về hành vi xả trộm nước thải ra sông Càn như thế này.

Vì quá bức xúc, người dân thôn Hồng Phong đã chặn lối ra vào trang trại lợn. Thế nhưng, một con đường không phép khác, đã được mở ra để phục vụ việc chăn nuôi.

Theo chỉ dẫn của người dân, thì đây là diện tích đất 5% do nhà nước quản lý, bằng cách nào đó, 1 hố xử lý chất thải bioga không phép cũng đã được xây dựng lên.

Được biết, ngày 19/5/2022, UBND huyện Yên Mô yêu cầu trang trại chăn nuôi hộ gia đình ông Hoàng Văn Điền, dừng ngay các hoạt động chăn nuôi và tổ chức tháo dỡ 512m2 diện tích chuồng nuôi lợn vượt quá quy định. Nhưng trên thực tế, những yêu cầu đó mới chỉ nằm trên văn bản, còn người dân thì vẫn khắc khoải chờ đợi sự quyết liệt của chính quyền.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Hữu Nghĩa