Ninh Bình: Gắn kết di sản văn hoá hát Xẩm với phát triển du lịch

Việt Nam tự hào là quốc gia có 14 di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO ghi danh và hàng nghìn di sản quốc gia trong cộng đồng, trong đó có nghệ thuật hát Xẩm. Và cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành tại tỉnh Ninh Bình, hát Xẩm đã trở thành một sản phẩm du lịch nổi tiếng, không chỉ chứa đựng giá trị nghệ thuật mà còn là nét đặc sắc riêng, một thế mạnh để thúc đẩy phát triển du lịch.

Trong không gian vừa truyền thống vừa hiện đại tại phố cổ Hoa Lư, sản phẩm du lịch văn hóa “hát Xẩm” đã được đưa vào phục vụ khách du lịch. Vẫn giữ được cái chất của mình là loại hình hát kể chuyện, giai điệu hình thành dựa trên thanh điệu tiếng Việt và ngữ điệu lời văn nhưng nhờ sự liên kết với du lịch, hát Xẩm đã thu hút được nhiều du khách.

Sự kết nối mang tính bền vững của di sản văn hoá phi vật thể với du lịch là điểm sáng. Tuy nhiên, cần phải chú trọng tạo ra được các sản phẩm du lịch từ văn hóa có tính đột phá, đầu tư xây dựng hơn nữa các sản phẩm du lịch từ di sản phi vật thể nhưng không làm biến dạng di sản, để du khách hiểu rõ hơn về di sản văn hoá phi vật thể mà họ tiếp xúc.

Hát Xẩm- một sản phẩm du lịch cốt lõi và có giá trị, đang phát huy sức mạnh nội và ngoại lực của mình. Khi du khách và đặc biệt là thế hệ trẻ có điều kiện tiếp xúc, tham gia hoạt động trong môi trường di sản và yêu thích âm nhạc truyền thống với tâm thế thưởng thức nghệ thuật thì sẽ là cách bảo tồn thiết thực nhất các di sản văn hoá phi vật thể.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Việt Hoà Ngọc Tuấn