Những phát ngôn ấn tượng tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất

Gần 1.100 lượt đại biểu phát biểu qua 3 phiên thảo luận Tổ và 3 phiên họp toàn thể trực tuyến tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất để xem xét kỹ lưỡng, biểu quyết thông qua 01 Luật và 04 Nghị quyết với sự thống nhất rất cao, góp phần vào thành công thực chất của một kỳ họp chưa từng có tiền lệ.

4 nghị quyết và 1 luật mà Quốc hội đã thông qua, không chỉ có ý nghĩa quan trọng cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo. Như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã phát biểu, chúng ta tin tưởng rằng, với tinh thần và kết quả của kỳ họp, sẽ tạo ra khí thế mới, thời cơ mới để  thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: "… Cần có một hệ thống giải pháp chứ không phải chỉ tung tiền ra mà không có biện pháp quản lý sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng trong thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ"

Bà Vũ Thị Lưu Mai - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách: "Chúng ta không chấp nhận bội chi, chấp nhận đi vay để đầu tư cho những mục tiêu chưa thực sự cấp bách. Chúng ta chấp nhận rủi ro nhưng cần những bước đi vững chắc, không chịu áp lực bởi mục tiêu tăng trưởng và thành tích. Vì thế, vấn đề cốt lõi cần đạt được là thực chất và hiệu quả".

Ông Mai Văn Hải - Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá: “Chỉ nên tập trung vào lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề như du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải... Việc này nhằm tránh nguồn vốn hỗ trợ không vào lĩnh vực sản xuất cốt lõi mà chảy vào đầu tư tài chính, bất động sản thì rất nguy hiểm.”

Ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư: “Cởi ra thì tốt thật đấy nhưng cởi như thế nào? Chúng tôi rất mong là các đại biểu quốc hội, nhất là các đồng chí trong hệ thống pháp luật giúp. Đã thiết kế rồi nhưng chúng tôi cũng chưa thực sự yên tâm. Công cụ nào để chúng ta giám sát? Công cụ nào để khi chúng ta cho chuyển ko bị lợi dụng, nhà nước ko mất đi các nguồn lưc mà đáng nhẽ một phần thuộc nhà nước hoặc người dân”.

Ông Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài Chính: “Đặt 4 trạm trên toàn tuyến dài 729 km, tức là mỗi trạm cách nhau 243 km rồi tổ chức đấu thầu, giao tư nhân quản lý, sẽ hiệu quả hơn nhiều. Sau khi có đường rồi, có quy hoạch rồi sẽ đặt vị trí 4 đặt trạm để tính toán xem mỗi ngày có bao nhiêu lượng xe đi qua và thu được bao nhiêu tiền. Từ đó xây dựng phương án đấu thầu. Đơn vị nào có phương án hiệu quả nhất, thu phí trong thời gian ngắn nhất sẽ được lựa chọn”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Với việc tổ chức thành công Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, chúng ta có bài học quý để những kỳ họp “bất thường” trở thành hoạt động “bình thường” của Quốc hội nhằm đáp ứng kịp thời đòi hỏi cấp bách của thực tiễn, của cuộc sống. Tinh thần và kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã tạo ra những khí thế mới, thời cơ mới, cùng với các chính sách mới được ban hành, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng lòng của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta tin tưởng sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và cả giai đoạn 2021-2025, đất nước ta sẽ tiếp tục phát triển bền vững, đời sống người dân sẽ được nâng cao, niềm tin của Nhân dân sẽ càng được củng cố vững chắc hơn”.