Những phát ngôn ấn tượng của Quốc hội nhiệm kỳ 15

Đổi mới để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội là yêu cầu tiên quyết, được người đứng đầu Quốc hội khẳng định nhiều lần trước nghị trường cũng như tại các cuộc làm việc với các cơ quan của Quốc hội. Việc đổi mới này cần được triển khai đồng bộ trên nhiều mặt, trong đó việc phát huy vai trò của từng đại biểu Quốc hội có ý nghĩa quyết định.

Ông Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện KSND Tối cao: “Hiện chúng ta mới kiểm soát tài sản trong hệ thống chính trị, còn đối tượng ngoài xã hội đang đứng tên, chiếm hữu, có chứng minh nguồn gốc hợp pháp hay không thì chúng ta còn khoảng trống lớn ngoài xã hội”, nếu chưa có Luật Đăng ký tài sản, thì các đối tượng có thủ đoạn che giấu, ẩn nấp, nhờ người khác đứng tên xe ô tô, nhà đất… sẽ không “đụng” vào được.”

Ông Hoàng Anh Công - Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên: Tôi muốn đề cập đến phòng chống dịch bệnh nhưng là dịch bệnh khác đã xuất hiện từ lâu, âm thầm lây lan, len lỏi trong đội ngũ cán bộ các cấp, đó là dịch bệnh sợ trách nhiệm. Vì nguyên nhân gì mà nhiều cán bộ trong đó có cả người đứng đầu các đơn vị lại sợ trách nhiệm? Có những người khi thực thi nhiệm vụ, dù biết là đúng căn cứ, đúng quy định pháp luật nhưng vẫn sợ và không dám quyết định các vấn đề, chỉ vì để đảm bảo an toàn cho bản thân? Thấy đúng không dám làm, sai không dám đấu tranh, có biểu hiện vô cảm với nhân dân….”

Ông Vũ Tiến Lộc - Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: Những gì bộ ngành giữ thì trì trệ, giao cho tỉnh là thành công, cái gì mà giữ ở sở ban ngành mà giao xuống quận huyện thì thành công hơn. Đó là xu hướng thực tiễn mà pháp luật đang bắt được xu thế đó. Do đó cấp nào gần thực tiễn nhất, có nhiều thông tin nhất thì nên giao quyền quyết định cho cấp đó.”

Ông Phạm Văn Hòa - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: Phải rất cẩn trọng và có sự kiểm tra, giám sát, nếu không ở mỗi nơi mỗi giá, mặc dù giá xét nghiệm đề ra là 106.000 đồng là của Nhà nước, nhưng của tư nhân thì như thế nào, Bộ trưởng có quản lý được giá này hay không hay tư nhân muốn làm sao thì làm. Tôi xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất, giá xét nghiệm là 440.000 đồng mà ở bên ngoài vỉa hè của sân bay Tân Sơn Nhất thôi chứ không phải trong sân bay Tân Sơn Nhất đâu. Rõ ràng giá gấp bao nhiêu lần, những người dân mà phải chịu giá đó là rất thiệt thòi và rất tội nghiệp cho người dân cho nên Bộ trưởng đã quy định giá mới như vậy rồi thì đề nghị Bộ trưởng kiểm tra, giám sát chặt chẽ và có xử lý nghiêm”

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh: Tất cả những gì chúng ta đã phải trả giá trong thời gian vừa qua chính là hệ quả để lại, khi mà hệ thống y tế của chúng ta chưa đủ mạnh, mà chưa đủ mạnh thì bên cạnh lỗi chủ quan của mỗi người thì còn có lỗi của chủ trương, của chính sách, chúng ta có thật sự ưu tiên cho y tế, rồi giáo dục hay không?”

Ông Nguyễn Hữu Thông - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận: “Trên 22.000 người đã tử vong, trong đó có cả cán bộ, chiến sĩ hi sinh khi làm nhiệm vụ. Để tưởng niệm những hi sinh, mất mát trên, tôi đề nghị QH lấy một ngày làm ngày tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19. Tôi đề xuất lấy ngày 27/4, là ngày bùng phát dịch lần thứ tư gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và sinh mạng của người dân”.

Thực hiện : Xuân Dần