Những "người ngoài cuộc" trong khủng hoảng tị nạn tại Ukraine

Trong cuộc khủng hoảng tị nạn đang làm nóng châu Âu trong những ngày qua, những người lao động nhập cư, du học sinh tại Ukraine đang gặp phải nhiều khó khăn khi tìm cách tránh xa khỏi các khu vực giao tranh để tìm kiêm sự an toàn. Họ phải chịu nhiều thiệt thòi, mà theo nhiều người trong số họ, là do sự "phân biệt chủng tộc".

Hành trình tị nạn là không hề dễ dàng, và với những du học sinh này, hành trình của họ còn khó khăn hơn nhiều lần. Không có tiền, không thể liên lạc về với gia đình. Việc di chuyển sang các quốc gia láng giềng, đối với họ, cũng không hề dễ dàng. 

Chị ETHEL ANSAEH OTTO, Du học sinh Ghana: “Tôi thấy là những người da trắng sẽ được ưu tiên đầu tiên. Sau đó là người Ấn Độ, người A-rập. Những người da màu như tôi chịu rất nhiều thiệt thòi.”

SELMA EL ALAUI, Du học sinh Ma-rốc: “Khi chúng tôi đến ga xe lửa, có một số người không cho chúng tôi vào. Để vào thì chúng tôi phải đưa tiền cho họ, vì chúng tôi là người nước ngoài.”

Bộ Ngoại giao Ukraine đăng tải thông báo trên twitter cho biết, không có sự phân biệt đối xử đối với người tị nạn khi di chuyển qua biên giới và quy tắc ai đến trước sẽ được phục vụ trước được áp dụng đối với mọi quốc tịch. Tuy nhiên, trong khủng hoảng tị nạn, vẫn còn những đối tượng kém may mắn phải chịu đựng một cuộc khủng hoảng khác là phân biệt sắc tộc.

Thực hiện : Kim Ngọc Đinh Phượng