Những ngôi làng M’nông bình yên bên bờ hồ Lắk

Hồ Lắk là một trong những điểm du lịch hấp dẫn, nổi tiếng của Tây Nguyên. Đến với nơi đây, chúng ta không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của hồ nước tự nhiên lớn nhất Tây Nguyên mà còn có thể tìm hiểu không gian sinh sống của những buôn làng thấp thoáng bên hồ.

Về với các buôn làng này, ta có thể cảm nhận được một Tây Nguyên hoang sơ cùng những giá trị văn hóa truyền thống của người M’nông bản địa. 

Nằm bên bờ hồ Lắk, những buôn làng nép mình bên cánh đồng lúa nước rộng lớn, bạt ngàn. Sống tại đây chủ yếu là người M’Nông R’lâm. Họ thường làm nhà, sinh sống những nơi có địa hình bằng phẳng, xen kẽ giữa các thung lũng và sống gần sông, suối, hồ, đầm… Dạo quanh buôn làng, những nếp nhà sàn vẫn giữ nguyên vẹn được nét cổ xưa, nhiều nhà được xây dựng từ hàng chục năm trước với đặc trưng là cồng chiêng, ghế kpan từ lâu đời.

Từ hàng trăm năm trước, cộng đồng người M’Nông tụ họp nơi đây để cùng khai lập buôn làng. Đa số các buôn có hơn 98% là người M’Nông. Dù chỉ cách trung tâm trị trấn Liên Sơn, huyện Lắk khoảng 2km, những buôn làng của đồng bào M’Nông như: Buôn Lê, Buôn Jun, Buôn M’Liêng…, vẫn mang vẻ đẹp nguyên sơ. Nhiều bộ cồng chiêng hàng chục năm vẫn được lưu giữ. Xưa nay họ vẫn làm lúa nước, đánh bắt cá. Chiếc gùi luôn gắn bó người phụ nữ.

Ngoài gắn với cồng chiêng, nhà sàn, từ xa xưa, đồng bào Tây Nguyên rất yêu núi rừng và sống gần gũi với đại ngàn hùng vĩ. Buôn làng M’nông cũng có những cây cổ thụ với sự uy nghi, to lớn. Nhiều cây cổ thụ có tuổi đời trên 200 năm tuổi, vừa tạo sự mát mẻ, trong lành vừa mang lại vẻ cổ kính. Hiện những buôn làng này cũng đang được đầu tư phát triển du lịch, là điểm đến của nhiều du khách yêu thích văn hoá bản địa. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Kim Liên – Đức Hưng