Những hệ lụy từ việc cho phép Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công Nga

Gần đây một loạt các nước phương Tây cho phép Kiev tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp. Tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc này khi một số nước phản đối do lo ngại những hệ lụy từ nguy cơ xung đột trực tiếp với Nga.

Theo CNN, một quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden gần đây đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp cho mục đích phản công ở Kharkov. Việc nới lỏng các hạn chế đánh dấu sự phá vỡ chính sách lâu nay của Washington trong bối cảnh áp lực quốc tế ngày càng tăng từ các đồng minh thân cận của Mỹ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đã kêu gọi các quốc gia thành viên ngừng áp đặt các biện pháp hạn chế đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí mà các nước này viện trợ trong cuộc chiến.

Đan Mạch - một nước thành viên NATO - cũng cho phép Ukraine dùng F-16 tấn công lãnh thổ Nga. Ngoại trưởng Đan Mạch cho rằng việc tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga là biện pháp tự vệ của Ukraine.

Tuy nhiên cũng có những quan điểm trái chiều về vấn đề này do lo ngại những hệ lụy xung đột trực tiếp với Nga. Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani tái khẳng định nước này sẽ không bao giờ cử quân tới Ukraine và Kiev không thể sử dụng vũ khí Italy trên lãnh thổ Nga.

Các nhà phân tích cho rằng việc triển khai vũ khí phương Tây để tấn công mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga sẽ không làm thay đổi đáng kể tình hình trên chiến trường nhưng sẽ có tác động lớn về địa chính trị khi có thể dẫn đến gia tăng căng thẳng giữa Moscow và các nước NATO.

Điều mà giới quan sát cũng như giới lãnh đạo phương Tây lo ngại hơn cả là khả năng Nga sẽ sử dụng biện pháp răn đe bằng hạt nhân nếu lãnh thổ nước này đối mặt với “mối đe dọa hiện hữu”, vốn là điều được quy định trong Học thuyết Hạt nhân của Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã  cảnh báo các thành viên NATO ở châu Âu đang “đùa với lửa” nếu để Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ từ phương Tây tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, nhấn mạnh rằng động thái này có thể gây ra xung đột toàn cầu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T