Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ

Tính đến nay, thế giới đã ghi nhận trên 17.000 ca nhiễm đậu mùa khỉ tại 75 quốc gia. Tổ chức Y tế Thế giới đã phát đi báo động cao nhất đối với dịch bệnh này, thiết lập tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, bệnh đậu mùa khỉ do virus thuộc họ Orthopoxvirus  gây ra, cùng chủng loại với virus gây bệnh đậu mùa thường gặp. Căn bệnh này xuất hiện lần đầu tại Châu Phi, tới năm 2022, thế giới chứng kiện sự bùng phát mạnh trên toàn cầu.

Tính đến ngày hôm qua, ở Mỹ có khoảng 3.000 trường hợp mắc bệnh, trong đó có hai trẻ em. Các chuyên gia ước tính con số thực tế có thể cao hơn nhiều vì tình trạng thiếu hụt xét nghiệm. Số ca nhiễm ở một số nước châu Âu như Anh và Tây Ban Nha cũng cao tương đương

WHO nhận định, virus đậu mùa khỉ lây lan bất thường và đột ngột tại các nước phát triển cho thấy virus đã tồn tại từ lâu và âm thầm phát triển.

Ông TEDROS ADHANOM GHEBREYESUS, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới: “Khu vực Châu Âu được coi là nơi có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Mặc dù căn bệnh này chưa có nguy cơ làm gián đoạn giao thông quốc tế, nhưng chúng ta cần nhìn nhận rằng đợt bùng phát đậu mùa khỉ đang gia tăng mạnh trên toàn cầu. Hiện tại, đợt bùng phát này thường tập trung ở những người đàn ông có quan hệ đồng giới, đặc biệt là những người có nhiều bạn tình. Đợt bùng phát hoàn toàn có thể ngăn chặn được bằng các chiến lược phù hợp.”

Theo các chuyên gia, virus đậu mùa khỉ lây lan trong quá trình tiếp xúc gần người mắc bệnh, thông qua dịch thể, các tổn thương ở da hoặc niêm mạc. Triệu chứng đặc trưng là sốt, đau đầu, sưng hạch bạch huyết, cơ thể suy nhược, sau đó là phát ban trên da.

Ông MIKE RYAN, Chương trình Y tế Khẩn cấp WHO: “Phải mất đến khoảng 3 tuần để vaccine ngừa đậu mùa khỉ phát huy tác dụng. Cách tốt nhất để không lây nhiễm là tránh tiếp xúc nguồn bệnh và cách ly ngay khi xuất hiện triệu chứng nghi nhiễm bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng.”

Bên cạnh đó, các cơ quan y tế khuyến cáo người dân hạn cần thường xuyên rửa tay sát khuẩn, tránh ăn thịt chưa chín kỹ từ động vật nhiễm bệnh. Nếu không may nhiễm virus cần cách ly điều trị trong 3 tuần.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam