Những điểm đến nguy hiểm nhất thế giới năm 2023

Các chuyên gia thuộc Công ty đánh giá rủi ro International SOS (Anh) đã đưa ra “bản đồ rủi ro du lịch” về những điểm đến nguy hiểm nhất trên thế giới năm 2023 đối với kinh doanh và lữ hành.

Theo kết quả đánh giá từ International SOS, những quốc gia “vô vùng rủi ro” trong năm 2023 bao gồm Afghanistan, Syria, Somalia, Mali, Iraq và Ukraine. Nguyên nhân được cho là do những quốc gia này không có nhiều sự kiểm soát của chính phủ tại các khu vực rộng lớn và người du lịch rất có thể bị tấn công bởi các nhóm vũ trang.

Trước đây Ukraine nằm trong nhóm quốc gia “rủi ro trung bình” nhưng đã được hạ xuống nhóm “vô cùng rủi ro” sau khi xung đột với Nga bùng phát vào tháng 2. Nhóm những quốc gia “rủi ro thấp” bao gồm Mỹ, Canada, Trung Quốc, Australia và phần lớn châu Âu. Trong khi đó các quốc gia Scandinavia thuộc nhóm an toàn nhất.

Tờ New York Post cho biết việc đánh giá mức độ an ninh của các quốc gia được dựa trên các yếu tố bạo lực chính trị (khủng bố, chiến tranh…), bất ổn xã hội, tội phạm vặt. International SOS cũng đánh giá cả an toàn y tế tại các quốc gia, liên quan đến Covid-19, bệnh truyền nhiễm, dịch vụ cấp cứu và chất lượng nguồn cung thuốc.

Ngoài ra, đây là lần đầu tiên kể từ khi “Bản đồ rủi ro du lịch” ra đời vào năm 2015, International SOS đánh giá cả yếu tố sức khỏe tinh thần tại các quốc gia. Điều ngạc nhiên là nhiều quốc gia “ghi điểm” về an toàn y tế và an ninh lại xếp hạng thấp về vấn đề sức khỏe tinh thần. Theo International SOS, có 15-17,5% người dân tại Tây Âu và phần lớn Scandinavia từng gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Thực hiện : Mai Phương