Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Phật giáo Hòa Hảo lấy nền tảng căn bản từ đạo Phật, và được phổ biến rộng rãi ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Trong tâm niệm của bà con tín đồ, làm tốt công tác từ thiện xã hội cũng chính là thực hành giáo lý, nên bà con luôn sẵn lòng san sẻ với người nghèo bằng nhiều hình thức; mà trong đó, công tác hỗ trợ, cất nhà tình thương là một mảng được duy trì hiệu quả.

Đối với điều kiện kinh tế của gia đình anh Võ Văn Ngoãn, việc có được một căn nhà khang trang là điều hết sức khó khăn. Cũng giống như nhiều người dân là lao động phổ thông, sau khi đại dịch covid-19 xảy ra, thu nhập của 2 vợ chồng vốn đã thấp lại càng thêm eo hẹp. Nhờ có sự quan tâm của Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang, gia đình nhỏ của anh Ngoãn đã được tiếp nhận căn nhà mới sáng sủa, tinh tươm. Họ như vừa bước sang một trang đời mới.

Nhiều năm qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo các cấp đã vận động các nhà hảo tâm chung tay xây mới hoặc sửa chữa hàng ngàn căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, giúp cho người nghèo có được mái ấm để an cư lạc nghiệp. Ban Từ thiện - Xã hội của Ban Trị sự Giáo hội Trung ương cũng như cấp cơ sở luôn hoạt động hiệu quả, nhịp nhàng. Mọi công việc đều được triển khai nghiêm túc và thực chất; theo đó, qui mô của các xưởng mộc hoặc xưởng sắt thép có thể khác nhau, song không khí làm việc luôn rộn ràng, hồ hởi, với sự góp sức đầy trách nhiệm. Mỗi tổ sản xuất thường phân công nhau làm sẵn tất cả các chi tiết cho từng căn nhà đơn giản, sau đó tập trung vận chuyển đến nơi cần giúp đỡ, rồi lắp đặt rất cơ động và nhanh gọn. Có những địa phương, các tổ cất nhà chọn vật liệu chính là cây gỗ; cũng có nơi chọn làm bằng sắt thép. Cứ tùy sức, tùy điều kiện mà lựa cách dựng nhà cho phù hợp.

Với đạo Phật Hòa Hảo, kết quả của công tác từ thiện xã hội chính là sự lượng hóa những thành quả về đạo sự. Trải qua nhiều năm tháng, hoạt động cất nhà tình thương đã góp phần lan tỏa rộng dài ý nghĩa của tinh thần ”Hiếu hòa - Giao hảo”, nối dài thêm những vòng tay nhân ái. Đây là một đặc điểm tiến bộ trong hoạt động của Phật giáo Hòa Hảo trên con đường phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thiện Đoan