Nhức nhối tình trạng biệt thự, nhà xưởng kiên cố xâm phạm khu vực công trình đê điều, thủy lợi

Truyền hình Quốc hội Việt Nam tiếp nhận qua đường dây nóng nhiều ý kiến của người dân liên quan đến vấn đề lấn chiếm hành lang an toàn đê điều, kênh thủy lợi, tồn tại dưới dạng xây dựng công trình trái phép, cho thuê đất trái thẩm quyền… Mặc dù thời gian vừa qua đã có nhiều văn bản chỉ đạo, tuy nhiên tình trạng vi phạm không những không giảm mà lại có chiều hướng gia tăng.

Khu vực bãi bồi ven sông Hồng, quận Tây Hồ, đây là hành lang an toàn thoát lũ, mọi hoạt động xây dựng đều vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, hàng trăm ngôi nhà vẫn ngang nhiên mọc lên, hoạt động đổ thải, bê tông hóa diễn ra rầm rộ.

Theo khảo sát của phóng viên, dọc tuyến đê sông Hồng qua 3 quận Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, có đến hàng nghìn các công trình lớn nhỏ xây dựng trái phép trên hành lang bảo vệ đê điều, thoát lũ. Đặc biệt như tại cảng Hà Nội, quận Hai Bà Trưng, chỉ khoảng 1 km đê nhưng có hàng chục căn biệt thự kiên cố, cùng hàng trăm kho xưởng lớn nhỏ mọc lên sát bờ sông Hồng.

Không chỉ vi phạm hành lang đê điều, công tác thực hiện quy định phạm pháp luật về bảo vệ công trình thuỷ lợi nhiều địa phương cũng đang bị bỏ ngỏ. Tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nhìn vào đây không ai biết gần 60 ngôi nhà, ki ốt hai tầng kiên cố này lại ngang nhiên được xây dựng công khai trên công trình thủy lợi nằm trong “Dự án ngầm hóa kênh mương” theo hình thức hợp đồng xây dựng, kinh doanh và chuyển giao BOT của tỉnh Bắc Ninh.

Luật Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi đã quy định rất rõ là hành lang an toàn thủy lợi phải cách bờ kênh tùy theo cấp kênh, có thể từ 3m - 5m. Trong phạm vi này, người dân có thể được canh tác nhưng không được xây dựng cơ sở hạ tầng và xâm chiếm các hành lang của chân đê.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình vi phạm đê điều, công trình thủy lợi còn diễn biến phức tạp, một số địa phương có số vụ vi phạm lớn với trên 1.000 vụ; tuy nhiên tỷ lệ các vụ vi phạm đã được xử lý lại chưa cao. Dẫn đến tình trạng vi phạm ngày càng phức tạp.

Công Kiên