Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khẳng định vị thế qua 15 năm hình thành và phát triển

Cuối giờ chiều 5/6, tại Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi gặp nhóm nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023).

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn, các nữ đại biểu Quốc hội phải là những tấm gương sáng về đoàn kết, phấn đấu, tiến bộ, phát triển và lan tòa, truyền cảm hứng cho các chị em phụ nữ và cho thế hệ trẻ.

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thúy Anh cho biết, qua 15 năm hình thành và phát triển, với các hoạt động đa dạng phong phú, ngày càng khẳng định vị trí và vai trò của Nhóm. Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, với 151 nữ đại biểu, chiếm tỉ lệ 30,26% đã cho thấy số nữ đại biểu Quốc hội đã tăng về số lượng, và chất lượng, với 100% nữ đại biểu Quốc hội có trình độ đại học trở lên. Và dù ở cương vị nào, các nữ đại biểu Quốc hội đều phát huy phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam, ngày càng khẳng định vị trí vai trò.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, các nữ đại biểu Quốc hội đã gửi gắm những tâm tư tình cảm của cử tri đến Tổng bí thư; bày tỏ sự trân trọng lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương chính sách quan tâm đến sự phát triển của phụ nữ; Với trách nhiệm được giao các nữ ĐBQH hứa sẽ phát huy vai trò sự, đóng góp để xây dựng QH việt Nam ngày càng đổi mới, thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Phát biểu tại buổi gặp mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng và tự hào trước những bước phát triển mới, tích cực của nhóm nữ ĐBQH qua 15 năm hình thành và phát triển. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh, Chủ trương của Đảng về công tác phụ nữ và bình đẳng giới, tạo điều kiện để phụ nữ phát triển, được thể hiện xuyên suốt trong Nghị quyết Đại hội Đảng, các nghị quyết và chỉ thị của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác quần chúng, công tác vận động phụ nữ, công tác cán bộ nữ. Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách cụ thể nhằm tạo điều kiện để phụ nữ phát triển và thúc đẩy bình đẳng giới. Cùng với đó, trong những năm qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực nhằm tăng số lượng và chất lượng nữ đại biểu dân cử nói chung, nữ đại biểu Quốc hội nói riêng.

Biểu dương những đóng góp của các nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn, các nữ đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy những kết quả, kinh nghiệm đã có, chủ động sáng tạo hoạt động để đóng góp nhiều hơn nữa. Các nữ đại biểu Quốc hội phải là những người tấm gương về sự đoàn kết, phấn đầu, tiến bộ, phát triển và lan tòa, truyền cảm hứng cho các chị em phụ nữ và cho thế hệ trẻ; Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng, trong thời gian tới Nhóm nữ đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được chắc chắn sẽ có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội, làm tròn trách nhiệm người đại biểu của dân, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Đồng thời khẳng định, sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ nữ nói riêng và hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới nói chung.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Tùng Dương