"Nhôi" cao ốc, "bức tử" giao thông: Bài toán bao giờ được giải?

Thời gian qua, các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực thu vén, đầu tư thêm nhiều tuyến giao thông mới. Tuy nhiên, hàng loạt đại đô thị, cao ốc mọc chen chúc nhau khiến tình trạng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn mãi chưa có lời giải. “Thủ phạm” gây ra tình trạng này được cho là do Cao ốc "bức tử" giao thông

Sự xuất hiện ồ ạt của hàng loạt cao ốc chọc trời đã khiến những tuyến đường tại các thành phố lớn … đứng trước áp lực quá tải về hạ tầng và ùn tắc giao thông. Cuộc chạy đua giữa nhà và đường, cứ thế chưa có hồi kết . Song, kết quả thắng – thua thì thực tế đã rõ.

Trục đường Lê Văn Lương, Tố Hữu là một trong những tuyến đường huyết mạch hướng Tây Nam vào nội đô Hà Nội. Tuy nhiên nhiều năm qua, hàng loạt dự án chung cư cao tầng không ngừng “chen chúc” mọc lên dọc hai bên tuyến đường gây nên sự quá tải về hạ tầng.

Không chỉ trục đường Lê Văn Lương mà nhiều tuyến đường khác của Hà Nội cũng đang trong tình trạng bị “bủa vây” bởi chung cư, cao ốc.

Tại phiên chất vấn người đứng đầu Bộ GTVT trong kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV một số đại biểu nêu thực trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại các đô thị lớn, nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Phần trả lời đưa ra nhiều giải pháp, trong đó đáng chú ý là việc kiểm soát thật chặt quy hoạch đô thị gắn với quy mô dân số.

Hiện có 2 luồng ý kiến: một là do tốc độ mở rộng đường, xây cầu vượt không theo kịp tốc độ xây dựng cao ốc, trong khi hạ tầng giao thông phải đi trước một bước. Và một luồng ý kiến lỗi là do cao ốc đang bức tử giao thồng.

Để giải bài toán ùn tắc tại các đô thị lớn, ngoài những giải pháp khác như phát triển vận tải khách công cộng, hạn chế xe cá nhân thì điều quan trọng, trước khi cấp phép các dự án nhà cao tầng cần đánh giá tác động giao thông thật nghiêm túc, khoa học. Chỉ có như vậy, mới giải quyết triệt để bài toán ùn tắc giao thông đô thị.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Khánh An