Nhớ về "Tết xưa" qua tài liệu lưu trữ

Cùng với sự phát triển của xã hội, việc đón Tết, ăn Tết, nghĩ về Tết cũng có nhiều thay đổi. Vì thế nhiều người vẫn hoài niệm và mong muốn tìm về không khí, dư âm của Tết xưa. Và dịp Tết năm nay người dân Thủ đô Hà Nội lần đầu tiên sẽ có cơ hội được xem Tết, ăn Tết và chơi tết thông qua không gian tương tác và triển lãm mang tên “Tết xưa”.

Đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, trải qua nhiều cái Tết song mỗi khi nhìn thấy những hình ảnh này, ký ức về những ngày Tết tuy thiếu thốn nhưng tràn ngập niềm vui lại ùa về trong tâm trí của người đàn ông này. 
 
PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam: “Phiên chợ xuân vui lắm giáp Tết tấp nập cùng mẹ, anh chị các bà đi chợ mua sắm. Lúc đó tiền không nhiều nhưng mỗi thứ 1 ít. Mua lá dong mua hoa, tranh tết. Mua thịt nhân bánh chưng, hành làm dưa. Tết là bản sắc dân tộc hàng nghìn đời rồi ăn sâu vào tâm thức, tình cảm mỗi gia đình, cộng đồng làng quê không thể bỏ được”.
 
Hơn 100 phiên bản tài liệu, hình ảnh thú vị, độc đáo, hiếm có về ngày Tết cổ truyền được Trung tâm Lưu trữ quốc gia I trưng bày tại triển lãm đã đưa người xem ngược dòng thời gian trở về quá khứ. Không chỉ tái hiện phiên chợ ngày xuân, phong tục du xuân, đây còn là nguồn sử liệu quý giá, tin cậy khẳng định giá trị truyền thống, văn hóa của cha ông từ hàng ngàn đời nay.
 
Sinh viên Cao Lê Quỳnh Anh - Học viện Ngoại giao: “Có rất nhiều tài liệu hay lưu trữ về lịch sử có những văn kiện, tài liệu như vậy lưu trữ về cách các quan viên gửi văn thư liên quan Tết lên các vị vua và việc ngày xưa người dân đi chơi Tết thế nào”.
 
Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước: “Những thông tin văn hóa lịch sử thông qua tài liệu lưu trữ có sức thuyết phục mạnh mẽ dạng tài liệu khác không có được. Nhận thức được người làm lưu trữ muôn cung cấp cho công chúng góc nhìn chính thức được xác thực và tuyết phục về truyền thống văn hóa…”
 
Đặc biệt, một phần không khí “Tết xưa” còn được phác họa sinh động thông qua không gian tương tác ngay tại triển lãm, giúp người xem được thực mục sở thị, trải nghiệm phiên chợ ngày Xuân với những món ăn đặc trưng ngày Tết, phong tục xin chữ đầu năm, chợ hoa xuân. Tất cả cùng tạo nên một phong vị Tết xưa đậm đà bản sắc dân tộc.
 
Anh Ngô Minh Kiên – Hà Nội: “Quá trình nghiên cứu học lịch sử thì việc tìm các tài liệu quan trọng nhưng việc có không gian tương tác như thế này vừa có sự tiếp cận tài liệu khơi dậy sự hứng thú hơn người ta cũng tiếp nhận tự nhiên hơn”.
 
Mỗi người đến với triển lãm sẽ có một trải nghiệm, một suy nghĩ, cảm xúc riêng nhưng tất cả đều hướng về ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Và dù phong tục đón Tết, chơi Tết, ăn Tết đã có nhiều thay đổi nhưng những nét đẹp vốn có của Tết Việt sẽ mãi là những giá trị văn hóa trường tồn trong mạch nguồn văn hóa dân tộc.
 
Nếu quý vị mong muốn được trở về hay trải nghiệm không khí của Tết cổ truyền xa xưa thì không gian triển lãm “Tết xưa” tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I sẽ là một điểm đến thú vị trong những ngày cuối tuần hay dịp Tết sắp tới. Triển lãm sẽ mở cửa tự do từ nay đến 15 tháng 3 năm nay.
quảng cáo