Nhìn ra thế giới: Cuộc đua phát triển các nguồn năng lượng xanh mới

Các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt, nhưng nhu cầu năng lượng của con người lại không ngừng tăng lên. Tìm kiếm các nguồn năng lượng mới, vô tận từ lâu đã trở thành ước mơ của nhân loại. Do đó, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã, đang và sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp năng lượng cho chính mình và cả thế giới.

Hiện nay, nhiệt điện và điện hạt nhân vẫn là hai nguồn năng lượng phụ tải chính yếu trên thế giới. Tuy nhiên nhiều chính phủ và doanh nghiệp đang có xu hướng thúc đẩy những nguồn năng lượng sạch hơn, có thể tái tạo như điện gió, điện mặt trời, thủy điện và hydro. Trong đó, hydro được coi là một nguồn năng lượng sạch và linh hoạt cho tương lai. 

Cùng với năng lượng hydro, thì khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cũng được xem là một nguồn năng lượng mới, có thể khắc phục được tất cả nhược điểm của các loại nhiên liệu truyền thống, đồng thời giúp ích cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang hướng tới xây dựng nền kinh tế carbon thấp. Theo các chuyên gia, LNG là một loại nhiên liệu, tương tự như than đá, dầu mỏ và dầu diesel. Tuy nhiên, nó an toàn và đa dụng hơn, đồng thời tạo ra ít khí carbon dioxide và khí thải nhà kính hơn so với các loại nhiên liệu hóa thạch khác. Có thể đốt cháy LNG ở dạng lỏng, cũng như chuyển nó về trạng thái khí cho các mục đích sử dụng khác nhau. Nhờ tính linh hoạt và bền vững, LNG hiện được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như: giao thông vận tải, sưởi ấm và phát
điện.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình để hiểu hơn về các nguồn năng lượng xanh mới này!
 

Thực hiện : Đinh Giang