Nhìn từ Hà Nội: Nhìn lại chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Nga

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19-20/6/2024. Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm ý nghĩa, đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 30 năm Ngày ký Hiệp ước về nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị Việt-Nga (1994-2024) và tiến tới kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước trong năm 2025. Trên cơ sở kết quả chuyến thăm, Việt Nam và Liên bang Nga đã ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, trên cơ sở thành tựu 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nga.

Chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga phát triển rất tốt đẹp, nhanh chóng, toàn diện. Đây là lần thứ năm Tổng thống Vladimir Putin đến Việt Nam trên cương vị nguyên thủ quốc gia và Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên ông Vladimir Putin tới thăm sau khi nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 5 vào đầu tháng 5/2024 vừa qua.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã có các cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm, hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Tổng thống Vladimir Putin cũng đã đặt hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam lần thứ 5, cảm ơn chân thành đối với các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam về sự đón tiếp trọng thị, thân tình.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, các nhà lãnh đạo đã trao đổi các phương hướng và biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực phát triển thực chất và hiệu quả, nhằm làm sâu sắc Đối tác chiến lược toàn diện hai nước.

Hai bên đã thông qua Tuyên bố chung, nhất trí các định hướng, biện pháp lớn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, trong đó đẩy mạnh thương mại, đầu tư; thống nhất tăng cường hợp tác trên lĩnh vực giao thông vận tải, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo, dạy nghề lao động, ủng hộ tiếp tục nâng cao hiệu quả các dự án then chốt trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Kim Ngọc