Nhìn từ Hà Nội: Châu Âu giải bài toán năng lượng

Khi chưa kịp đưa ra biện pháp mạnh tay nào đối với khí đốt từ Nga thì Châu Âu đã phải nếm trải cảm giác “khát” khí đốt, khi nguồn cung qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 sụt giảm mạnh từ giữa tháng 7 vừa qua. Mùa đông đang đến gần, bài toán năng lượng của Châu Âu đang rất cần lời giải. Vậy cần phải quan tâm đến những biến số nào?

Năng lượng đang được xem là chìa khóa trong cuộc đối đầu giữa Nga và Châu Âu, liên quan đến căng thẳng Ukraine. Châu Âu muốn cắt giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, bao gồm dầu mỏ, than đá và khí đốt từ Nga, để cắt giảm nguồn thu tài chính của Nga.

Loại bỏ dầu mỏ và than đá thì không quá khó, nhưng thay thế nguồn cung khí đốt từ Nga lại không hề dễ dàng, nhất là khi mùa đông đang tới gần. Thiếu khí đốt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất điện và các ngành công nghiệp, và nhất là nhiều nước Châu Âu cần khí đốt để sưởi ấm trong mùa đông. Còn nhớ vào cuối năm 2008, khi Nga dừng đường ống vận chuyển khí đốt qua Ukraine trong 20 ngày, đã có ít nhất 11 người thiệt mạng tại Ba Lan do không được sưởi ấm.

Trong khi Châu Âu vẫn ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan thì những động thái từ phía Nga cho thấy, khó có thể dự báo trước nguồn cung khí đốt trong mùa đông tới.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Kim Ngọc