Nhìn ra thế giới: Ứng dụng xe điện trong ngành logistics

Xe điện là phương tiện giao thông không tạo ra khí thải gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, loại phương tiện này sẽ góp phần đảm bảo một môi trường trong sạch hơn, hạn chế phát thải C02 gây hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân hàng đầu tác động đến hiện tượng biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu.

Trước tình hình giá các loại năng lượng và khí đốt tăng cao tại nhiều quốc gia trên thế giới, xe điện cũng dần trở thành loại hình phương tiện thay thế được nhiều người ưa chuộng. Xu hướng chuyển đổi sang sử dụng xe điện ngày càng diễn ra nhiều hơn do giá thành của điện rẻ hơn nhiều so với xăng dầu. Các nhà sản xuất xe điện cũng đang nỗ lực cạnh tranh, cho ra mắt các sản phẩm xe điện đa chức năng, ứng dụng công nghệ cao ngày một nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời góp phần giảm lượng khí phát thải ra môi trường. 

Hiện nay, xe điện đã dần trở nên phổ biến không chỉ đối với người dùng cá nhân, mà còn ứng dụng nhiều trong các hoạt động vận chuyển, phân phối hàng hoá của công ty lớn. Những đơn vị này thường cần 1 số lượng xe tải lớn để vận chuyển hàng hoá từ nhà kho cho tới các điểm phân phối nhỏ lẻ, rồi giao tới tay khách hàng. Vì vậy, nếu số lượng xe chạy bằng động cơ diesel truyền thống có thể chuyển đổi sang xe điện, sẽ góp một phần không nhỏ vào công cuộc giảm phát thải carbon, làm cho môi trường giao thông tại nhiều quốc gia trở nên sạch hơn rất nhiều. 

Có cả một hệ thống khổng lồ đứng sau ngành “logistic”, hay còn biết đến là ngành công nghiệp hậu cần. Tuy nhiên hàng hoá vẫn được vận chuyển chủ yếu nhờ vào phương tiện có động cơ vận hành bằng khí đốt ở chặng giữa và chặng cuối. Có thể thấy, khi các đơn hàng tăng lên nhanh chóng, số lượng các xe tải vận chuyển, tiêu tốn xăng cũng tăng lên, chen lấn nhau giữa các kho hàng.

Vì vậy, vấn đề đặt ra là làm thế nào để chúng ta giải quyết vấn đề phát thải ngày càng tăng, đồng thời vẫn đáp ứng được nhu cầu mua bán vận chuyển hàng hoá.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Vân Hương