Nhìn ra thế giới: Tưng bừng mùa lễ hội đầu năm

Khi những ánh nắng mùa xuân xuất hiện thay thế cái lạnh giá của mùa đông, cũng là thời điểm các lễ hội đầu năm mới tưng bừng rộn ràng diễn ra trên khắp thế giới. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, lại có những truyền thống ăn mừng năm mới và tổ chức lễ hội riêng, với những nghi lễ, những phong tục khác biệt… Dù vậy, tất cả đều có chung mong ước về những điều may mắn, sức khoẻ và bình an.

Trong tiếng kèn trống sôi động, cuộc diễu hành đầy màu sắc được cộng đồng người Amazigh (hay còn gọi là Berber) tại thành phố Ammal của Angeria tổ chức nhằm đón mừng năm mới truyền thống Yennayer vừa diễn ra, thu hút rất đông người dân địa phương và du khách. Theo lịch của người Amazigh, năm nay là năm 2973 và Yennayer là lễ hội mừng Năm mới theo lịch nông nghiệp, cũng là tên gọi tháng đầu tiên trong năm. Trong những bộ trang phục truyền thống nhiều màu sắc, người lớn và trẻ nhỏ cùng nhau diễu hành trên các con phố, hoà mình vào không khí vui vẻ đầu năm để chào đón một năm mới may mắn và bình an.

Vào những ngày cuối tháng 1, đông đảo người dân Bolivia đã đổ về thủ đô La Paz để tham gia lễ hội Alasitas, hay còn gọi là “Hội chợ các món đồ thu nhỏ”, được tổ chức vào mỗi dịp đầu năm mới. Lễ hội truyền thống tổ chức hàng năm nhằm tỏ lòng tôn kính tới Ekeko, vị thần sung túc của thổ dân Aymara. Người dân Bolivia quan niệm rằng, việc mua các đồ vật nhỏ sẽ là lời cầu nguyện để thần Ekeko mang đến may mắn và sự sung túc cho họ trong cả năm mới.

Hàng nghìn người dân và du khách đã đổ về thành phố Pasto, phía tây nam Colombia để tham gia Lễ hội “Đen và Trắng” truyền thống vào dịp đầu năm mới. Đây là lễ hội lâu đời đã được Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là một Kiệt tác Di sản Truyền miệng và Phi vật thể của Nhân loại vào năm 2009.

Vào mỗi dịp đầu năm, lễ hội Voodoo được tổ chức tại vùng Ouidah của Benin luôn là sự kiện sôi động và đầy màu sắc của đất nước Tây Phi, thu hút du khách quốc tế tham gia để hiểu hơn về tôn giáo, văn hóa, lịch sử của đất nước này.

Hồng Nhung