Nhìn ra thế giới: Tiềm năng nghiên cứu và khai thác năng lượng sóng

Ô nhiễm môi trường do nhiên liệu hoá thạch khiến 1/5 dân số thế giới tử vong sớm. Chuyển đổi sang các nguồn năng lượng xanh được coi là nhiêm vụ tất yếu để bảo vệ môi trường. Các nhà khoa học cho rằng, đại dương sở hữu một nguồn năng lượng sóng vô cùng lớn, nhưng hiện nay con người mới chỉ khai thác được rất ít.

Chuyển đổi sang các nguồn năng lượng xanh được coi là nhiêm vụ tất yếu để bảo vệ môi trường, thể hiện trách nhiệm bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và cân bằng hệ sinh thái tự nhiên. Việc nghiên cứu tiềm năng và khai thác các loại năng lượng tái tạo ngày càng trở nên quan trọng hơn. Trong các loại năng lượng tái tạo phổ biến đã được biết đến nhiều như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, … thì năng lượng sóng vẫn còn khá mới mẻ tại nhiều quốc gia. Vậy làm thế nào để có thể tìm ra giải pháp khai thác tối ưu nguồn năng lượng sóng dồi dào đang trở thành một bài toán đầy thử thách đối với nhiều quốc gia.

Hiện nay, nhiều người vẫn đang tìm kiếm một nguồn năng lượng tái tạo tiềm năng chưa được khai thác. Về lý thuyết, chỉ riêng sóng ngoài khơi tại nước Mỹ đã có thể tạo ra hơn 2 nghìn tỷ kilowatt điện mỗi năm, đủ để cung cấp năng lượng cho một nửa của quốc gia này.

Sóng mạnh lên và giảm xuống không nhanh như gió và điều đó có nghĩa là nó có thể tạo ra một đường cong tạo ra luồng phát điện mượt mà, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, đường cong có thể coi là một trong những lợi thế tiềm năng của năng lượng sóng, vì nó có thể hoạt động như một nguồn năng lượng bổ sung so với các năng lượng tái tạo khác trên lưới điện nếu nó được mở rộng quy mô thương mại.

Các công nghệ năng lượng mới từ biển không những giúp giảm phát thải CO2 mà còn đảm bảo sự phát triển bền vững và an toàn năng lượng của các quốc gia. Khi quy mô phát triển năng lượng sóng đủ lớn, việc kết hợp giữa các dạng năng lượng tái tạo bao gồm năng lượng sóng sóng, thủy triều, mặt trời, gió sẽ giúp hệ thống lưới điện cung cấp cho cộng đồng vận hành ổn định hơn không phụ thuộc theo mùa hay thời tiết. Xa hơn, năng lượng tái tạo từ đại dương có thể sẽ trở thành một bộ phận quan trọng phục vụ nền kinh tế biển xanh.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Đinh Phượng