Nhìn ra thế giới: Thúc đẩy bình đẳng giới – Nỗ lực nâng cao nhận thức về nữ quyền

Trong xã hội ngày nay, dù ở bất cứ đất nước nào, phụ nữ đã và đang chứng minh rằng mình có thể điều hành tốt chính phủ, gánh vác trách nhiệm về các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc gia, làm tốt những công việc trong xã hội và khi trở về với gia đình. Thế nhưng, dù là cố ý hay vô thức, những định kiến còn tồn tại về giới vẫn đang cản trở tiến bộ của phụ nữ.

Theo báo cáo của World Bank, phụ nữ tại 86 quốc gia đang phải đối mặt với một số hạn chế việc làm, trong khi 95 quốc gia không đảm bảo việc trả lương bình đẳng cho nữ giới giống như nam giới. Báo cáo còn cho thấy phụ nữ chỉ được hưởng hơn 70% số quyền hợp pháp so với nam giới.

Nhận biết sự tồn tại của định kiến về giới cũng như những tác động của chúng đối với phụ nữ thì vẫn chưa đủ, điều cần thiết là phải có hành động để xóa bỏ định kiến. Hiện nay, ở khắp nơi trên thế giới, phong trào nữ quyền đang diễn ra mạnh mẽ, kể cả những khu vực vốn được coi là bảo thủ như Trung Đông hay vẫn còn nghèo khó như châu Phi.

Nữ quyền dù ở bất cứ thời đại nào cũng đều là vấn đề được cả xã hội quan tâm, không chỉ ở những quốc gia hay vùng lãnh thổ mà quyền của phụ nữ còn hạn chế, mà còn ở khắp nơi trên thế giới, bởi bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ chính là chìa khóa thúc đẩy sự phát triển bền vững và tiến bộ lâu dài của xã hội.
Thế những, để làm thay đổi nếp nghĩ và cách ứng xử đối với phụ nữ hàng nghìn năm nay, cuộc đấu tranh thực hiện quyền bình đẳng giới chắc chắn phải thực hiện trong thời gian dài và sẽ gặp nhiều khó khăn.

Mời quý vị theo dõi video!

 

Hồng Nhung