Nhìn ra thế giới: Thang máy vũ trụ - Giải pháp mới cho du hành không gian

500 năm nữa, các nhà sử học sẽ nhìn lại thời điểm hiện tại. Và họ sẽ đặt một dấu mốc vào thời khắc chúng ta xây dựng thang máy để tiến vào vũ trụ. Họ sẽ phân tách khoảng thời gian trước và sau cột mốc lịch sử này. Đây là một xã hội hoàn toàn mới. Mọi thứ đều thay đổi.

Hãy tưởng tượng rằng chúng ta có một hệ thống cáp dẫn thẳng vào không gian. Không cần tên lửa, mà chỉ cần nhấn nút, bạn đã có thể du hành vào vũ trụ. Đây là ý tưởng về một chiếc thang máy vũ trụ. Nó không chỉ thay đổi đáng kể cách con người rời khỏi trái đất, mà còn có thể hoàn toàn biến đổi mối quan hệ của con người với không gian. Một số nhà khoa học nghĩ rằng, chúng ta lẽ ra đã có thể tạo ra chiếc thang máy này.

“Chúng ta có vật liệu, chúng ta có công nghệ, chúng ta có tia laser, chúng ta có những người thích chinh phục, tất cả mọi thứ. Nếu một doanh nghiệp tư nhân, hay một chính phủ muốn xây dựng một chiếc thang máy như vậy, thì họ hoàn toàn có thể. Nó sẽ thay đổi cả xã hội. Chúng ta không thể tưởng tượng được rằng việc có khả năng xâm nhập và tỏa đến từng ngõ ngách của không gian sẽ thay đổi xã hội của chúng ta trong vòng 50 đến 200 năm tới như thế nào. Mọi thứ sẽ hoàn toàn khác biệt.”

Ý tưởng về một thiết bị du hành không gian có dạng như 1 chiếc thang máy được nhen nhóm từ thế kỷ 19. Các nhà khoa học Nga và Mỹ đã đưa ra nhiều lý thuyết khác nhau để xây dựng một cấu trúc bắt nguồn từ bề mặt trái đất nhưng có thể vương tới tận các vì sao. Đến năm 1979, khái niệm này được biết đến rộng rãi hơn, thông qua cuốn tiểu thuyết mang tên “The Fountains of Paradise” (tạm dịch: Suối Thiên đường), được viết bởi nhà văn Arthur C. Clark.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Kim Ngọc