Nhìn ra thế giới: Sống xanh trong từng hành động

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang trở thành chủ đề nóng, trên thế giới ngày càng có nhiều tổ chức và cá nhân hàng ngày, hàng giờ tìm cách thể hiện sự quan tâm tới vấn đề cấp bách có tính toàn cầu này theo một cách rất riêng. Đó có thể là các hoạt động sáng tạo nghệ thuật để tuyên truyền, những phát minh mới, hay chỉ đơn giản là những hành động nhỏ như thu gom rác, sử dụng ít năng lượng…

Trong suốt 2 thập kỷ qua, ngày mới của nghệ sĩ nổi tiếng người Australia Marina Debris luôn bắt đầu bằng công việc thu gom rác thải bị người dân và khách du lịch bỏ lại trên bãi biển hay các khu rừng. Những tấm lưới đánh cá, chai lọ bị bỏ đi dưới bàn tay của bà đã trở thành những bộ váy áo thời trang hay những tác phẩm điêu khắc ấn tượng.

Biến rác thải đại dương thành những bộ cánh thời thượng đầy màu sắc, đây là cách mà nghệ sĩ Marina Debris đang làm nhằm thay đổi nhận thức của mọi người về tác hại của rác thải đối với môi trường.
Là sự kết hợp giữa Trash (rác thải) và Fashion (thời trang), Trashion đã trở thành một xu hướng thời trang được nhiều người quan tâm thời gian gần đây. Tuy nhiên không giống những người theo đuổi Trashion một cách thuần tuý, bà Marina Debris không tìm cách làm sạch hay thay đổi hình dạng của rác thải trước khi sử dụng. Bà mong muốn người xem có thể cảm nhận được một cách chân thật nhất “cách mà những thứ chúng ta bỏ đi quay trở lại ám ảnh chúng ta như thế nào”.

Nếu nghệ sỹ Marina DeBris đang nỗ lực từng ngày để nhặt rác thải nhựa trên bãi biển, nâng cao nhận thức của người dân, thì ở bên kia bán cầu, nước Mỹ cũng đang có những hành động thiết thực.
Với tình trạng rác thải nhựa đổ ra đại dương ở mức báo động, Hạt Los Angeles mới đây vừa lắp đặt thiết bị chặn rác tại con lạch Ballona Creek, cửa của một trong những tuyến đường thủy ô nhiễm nhất để ngăn nhựa và các loại rác khác tràn ra Thái Bình Dương. Thiết bị chặn rác này là đứa con tinh thần của The Ocean Cleanup, một tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan.

Phương tiện dọn rác thông minh này là một chiếc thuyền đôi không người lái dài 22 m, chạy bằng năng lượng mặt trời. Nó có một hệ thống băng tải tự động và một sà lan có thể tháo rời gồm 6 thùng thu gom với sức chứa lên đến 10 tấn rác thải nhựa. Khi tất cả thùng chứa đầy, hệ thống sẽ phát cảnh báo để các nhà thu gom kéo sà lan vào bờ để đổ rác và mang đi tái chế.

Hàng năm, có khoảng 30 đến 60 tấn rác đổ vào Ballona Creek theo dòng chảy từ các rãnh nước trong thành phố sau mưa bão. Vì vậy chính quyền địa phương và The Ocean Cleanup đã chọn nơi đây để thực hiện dự án.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!Thực hiện : Hồng Nhung