Nhìn ra thế giới: Những vũ điệu truyền thống Nhật Bản

Trong hàng thế kỷ qua, nền văn hóa phong phú của Nhật Bản đã sản sinh ra nhiều điệu múa truyền thống, vốn vẫn được lưu giữ và phát triển, trình diễn rất nhiều trong các lễ hội ngày nay. Cho dù được biểu diễn tại các lễ hội hay trong các nghi lễ, những điệu múa này đều mang ý nghĩa riêng. Chúng đều được người dân Nhật Bản gìn giữ và truyền lại qua nhiều thế hệ.

Nhật Bản có một di sản phong phú về những điệu múa truyền thống, rất nhiều trong số đó vẫn được gìn giữ và phát huy cho tới ngày hôm nay. Trong nghệ thuật, chúng được sắp xếp từ Noh với những chuyển động chậm và trang nghiêm, cho tới vũ điệu đầy năng lượng và sống động Kabuki.

Trống Wadaiko của Nhật Bản đã có lịch sử hơn 1.300 năm. Ban đầu, chúng được sử dụng như những công cụ dùng trong các nghi lễ truyền thống tại các đền thờ, và lễ hội. Trống Wadaiko vẫn giữ một vai trò quan trọng trong các buổi trình diễn nghệ thuật truyền thống như Gagaku và Kabuki. Những nghệ sỹ chơi trống Wadaiko luôn tập trung toàn bộ năng lượng cơ thể và tâm trí trong từng nhịp đánh. Đó là điều khiến các màn trình diễn trống Wadaiko độc đáo và hấp dẫn.

Tại thành phố Kazuno thuộc tỉnh Akita, phía bắc Nhật Bản, vào ngày 2/1 hàng năm, đền Dainichido sẽ tổ chức một sự kiện truyền thống lâu đời. Dainichido Bugaku bao gồm 7 điệu múa. Các vũ công đều tới từ 4 quận trong thành phố. Đây là một truyền thống lâu đời được truyền từ đời này sang đời khác trong suốt 1.300 năm qua. 

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh