Nhìn ra thế giới: Những công nghệ vũ trụ mới nhất – bước tiến gần hơn tới không gian

Hơn một thế kỷ qua đã ghi nhận nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc của nhân loại trong những khám phá về lĩnh vực thiên văn học, cũng như những hiểu biết về vũ trụ. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn chưa được giải đáp… Theo thời gian, với sự phát triển và tiến bộ của khoa học công nghệ, khát vọng khám phá vũ trụ vẫn không ngừng thôi thúc chúng ta.

Ra mắt kính viễn vọng kỹ thuật số có khả năng theo dõi các hạt vật chất tối.

Sắp có một tên lửa được in 3D tới 85% được phóng vào không gian.

Lần đầu tiên, một tên lửa có khả năng thu hồi và tái sử dụng hoàn toàn được phóng.

Một bộ đồ phi hành gia mới với nhiều tính năng linh hoạt cho sứ mệnh khám phá mặt trăng năm 2025.

Chúng ta đang đạt được những bước tiến dài trong hành trình tiến bước vào vũ trụ, khai phá những điều mới mẻ chưa từng được biết tới. Trên hành trình đó, sự phát triển của công nghệ sẽ tiếp tục giúp chúng ta nhìn ngày một sâu hơn vào vũ trụ để khám phá, và để tìm được lời giải cho những bí ẩn vũ trụ bao la.

Sự phát triển của khoa học và công nghệ đang ngày càng giúp con người có khả năng nhìn sâu hơn vào vũ trụ, tìm hiểu về nguồn gốc, sự hình thành cũng như các thành phần cấu tạo nên vũ trụ. Mặc dù những hiểu biết đến nay chưa phải đầy đủ, nhưng trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học vẫn không ngừng nỗ lực trên con đường tìm kiếm để hiểu rõ hơn về vật chất tối.

Vật chất tối là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để mô tả dạng vật chất được giả thuyết trong vũ trụ. Đây là loại vật chất - một trong các thành phần chủ yếu của vũ trụ - có thành phần chưa được biết đến, đúng như tên gọi còn nhiều bí ẩn và chưa được làm sáng tỏ.

Các nhà thiên văn học tin rằng vật chất tối phải tồn tại thì mới có lực hấp dẫn để giữ các thiên hà và cụm thiên hà lại với nhau. Theo giả thuyết, khi các hạt vật chất tối va chạm nhau, chúng sẽ phân hủy hoặc tiêu diệt lẫn nhau, đồng thời tạo ra tia gamma mà kính thiên văn có thể phát hiện được.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hồng Nhung