Nhìn ra thế giới: Công nghệ 5G đã thay đổi cuộc sống như thế nào?

Khái niệm mạng 5G dần trở nên rất phổ biến trong thời gian qua. Vậy bạn có biết mạng 5G là gì và nó sẽ làm thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?

ĐỊNH HÌNH TƯƠNG LAI CÔNG NGHỆ

Hiểu một cách đơn giản, 5G là thế hệ mạng di động thứ năm, sau 4G, 3G, 2G và 1G. Công nghệ 5G mang lại cho người dùng trải nghiệm tốc độ siêu nhanh, độ trễ gần bằng 0 và cung cấp số lượng kết nối lớn. Với những ưu điểm vượt trội, 5G cho phép trí tuệ nhân tạo AI tiếp nhận và xử lý được nhiều thông tin hơn trong cùng một thời điểm. Điều này sẽ giúp hoàn thiện hệ thống sản xuất tự động hoá với độ chính xác và năng suất cao hơn. Công nghệ mới cũng sẽ giúp hàng triệu thiết bị internet vạn vật IoT có thể dễ dàng kết nối hơn bao giờ hết.

Giáo sư MATTI LATVA-AHO, Đại học Oulu, Phần Lan: “Một khi 5G được triển khai rộng rãi, chúng ta sẽ thực sự sống trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và nhận thức ngữ cảnh sẽ mở ra một loạt ứng dụng và dịch vụ mới mà chúng tôi chưa từng dám nghĩ tới”

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự phát triển theo chiều dọc là sản xuất thông minh. 5G sẽ góp phần quan trọng trong việc tái cấu trúc ngành vận tải, tự động hoá trong công nghiệp và kiến tạo những thành phố thông minh. 5G được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng số hóa trên khắp thế giới. 

Tiến sĩ KASHIF MAHMOOD, Nhà khoa học nghiên cứu cấp cao, Telenor Research: “Sự thay đổi mà công nghệ 5G mang lại là về“ trao quyền cho các ngành dọc ”như đường sắt, nông nghiệp, an ninh, lĩnh vực y tế, Công nghiệp 4.0, truyền thông và giải trí”.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới, từ nhóm thu nhập cao đến các nhóm thu nhập thấp, đang đầu tư vào 5G để tạo ra cơ hội cho người dân, doanh nghiệp và xã hội. Tính đến cuối tháng 2 năm 2022 đã có 427 nhà khai thác tại 137 quốc gia/vùng lãnh thổ đang đầu tư vào mạng 5G, thông qua các cuộc thử nghiệm hay lên kế hoạch hoặc đã triển khai trong thực tế. 

Dự báo, đến năm 2025, trên toàn cầu sẽ có thêm khoảng 400 triệu thuê bao di động mới, hầu hết trong số đó đến từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Châu Phi cận Sahara, nâng tổng số thuê bao di động trên toàn cầu lên 5,7 tỷ, chiếm 70% dân số thế giới.

Mời quý vị đón xem video.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam

quảng cáo