Nhìn ra thế giới: Cơn địa chấn sau vụ ngân hàng Silicon Valley sụp đổ

Ngày 10/3, Silicon Valley Bank (SVB), một trong những ngân hàng lớn nhất Thung lũng Silicon và lớn thứ 16 ở Mỹ, đã tuyên bố phá sản.

Ngày 14/3, các cổ đông đã khởi kiện SVB Financial Group - công ty mẹ của SVB, cùng Giám đốc điều hành Greg Becker và Giám đốc Tài chính Daniel Beck với lý do công ty đã không công bố rủi ro kinh doanh khi lãi suất tăng, khiến họ trở tay không kịp khi ngân hàng sụp đổ. Ngày 17/03, Tập đoàn SVB Financial Group nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Luật Bảo hộ phá sản Mỹ.

Nếu như SVB là ngân hàng lớn đối với các công ty công nghệ và khởi nghiệp, thì Signature Bank nổi tiếng là một trong những ngân hàng uy tín nhất của Mỹ và thế giới hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử. Do đó, việc hai ngân hàng hàng đầu này “rủ nhau phá sản” chỉ trong vỏn vẹn có vài ngày đang gây ra một cơn địa chấn thực sự đối với thị trường tài chính-ngân hàng Mỹ. Đây cũng là vụ đổ vỡ lớn nhất của ngành ngân hàng Mỹ kể từ giai đoạn suy thoái 2008-2009.

Không chỉ ngành ngân hàng và tài chính Mỹ rung chuyển bởi sự sụp đổ của SVB, thị trường tài chính thế giới từ châu Âu cho tới châu Á cũng đang chao đảo. Tại châu Âu, chỉ số Europe 600 theo dõi 42 ngân hàng lớn của Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã sụt giảm 5,6% trong phiên giao dịch sáng 13/3. Trái phiếu chính phủ tại châu Âu giảm đồng loạt khi các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản trú ẩn an toàn. Cổ phiếu ngân hàng tại các thị trường châu Á cũng trải qua các phiên giao dịch liên tiếp sắc đỏ là gam màu chủ đạo.

Thực hiện : Ngọc Anh