Nhìn ra thế giới: Ấn Độ và khát vọng chinh phục không gian

Năm 2019, hàng triệu người dân Ấn Độ đã cùng hồi hộp theo dõi sứ mệnh khám phá Mặt Trăng tham vọng nhất từ trước tới nay của quốc gia này. Hơn 80 triệu USD đã được đổ vào sứ mệnh này. Sứ mệnh chinh phục mặt trăng chính là niềm tự hào của Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã trực tiếp theo dõi từ trung tâm điều khiển khi tàu đổ bộ mặt trăng thực hiện cú hạ cánh gây chấn động của mình. Sau đó, thông tin liên lạc bị cắt đứt. Tàu đổ bộ đã đâm thẳng suốt bề mặt của mặt trăng.  

Trong lịch sử, Ấn Độ không hề đối đầu với các cường quốc về vũ trụ trên thế giới, vốn đổ nguồn ngân sách khổng lồ vào lĩnh vực này. Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Ngày nay, Ấn Độ muốn thực hiện một bước nhảy vọt vào không gian. 

Câu chuyện chinh phục không gian của Ấn Độ hoàn toàn khác biệt so với các quốc gia vốn tiên phong trong lĩnh vực này. Vào tháng 7 năm 1980, hơn 2 thập kỷ sau khi Sputnik - vệ tinh đầu tiên trên thế giới – được phóng lên, Ấn Độ mới phóng vệ tinh Rohini của mình. Điều này đã giúp Ấn Độ gia nhập nhóm các quốc gia tiên phong về chinh phục không gian.

Nhưng Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ đã cố gắng tạo nên sự khác biệt. Không giống như các chương trình không gian của NASA hay Liên Xô, vốn đặt mục tiêu khám phá không gian để phục vụ các tham vọng về khoa học to lớn của mỗi quốc gia, cơ quan vũ trụ Ấn Độ được giao nhiệm vụ tạo nên một chương trình không gian mang tính bản địa, nhằm giúp Ấn Độ đạt được những lợi thế thiết thực nhất mà không gian có thể đem lại.

Mời quý vị khán giả cùng theo dõi chương trình!

Kim Ngọc